Từ ngày 1/1/2020 chúng ta đã thấy ban hành một điều luật giao thông mới là khi điều khiển xe trên đường có nồng độ rượu sẽ bị phạt kể cả xe đạp. Khi kiểm tra nồng độ trong máu phải ở mức 0 mới không bị phạt. Điều này không ít người hoang mang, lo ngại bởi có rất nhiều trái cây có nồng độ cồn, khiến ta khi ăn vào lên men trong cơ thể và xuất hiện nồng độ cồn trong khí thở.

Vậy hãy cùng xem đâu là những loại quả gây men trong cơ thể người mà chúng ta nên hạn chế sử dụng mỗi khi tham gia giao thông để không bị phạt và tước bằng một cách vô tội.

Nguyên nhân khi ăn hoa quả gây nên nồng độ cồn trong máu

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), một số loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa dùng như: vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… cũng chứa nồng độ cồn cao hơn các loại trái cây khác.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi để ở môi trường không khí dễ bị lên men, dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao hơn các loại trái cây khác.

Do đó, khi vừa ăn vải xong mà bị lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn thì nồng độ cồn trong hơi thở bạn đã vượt mức số 0miligam/1 lít khí thở

Những loại quả có nồng độ cồn trong máu sau khi ăn.

       Quả Vải

     Nhóm loại quả dễ lên men: Nho, Xoài, Sầu Riêng, Chuối, Dứa, Táo

Không chỉ vải mà nhiều loại trái cây khác như nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài… khi ăn vào cũng khiến hơi thở có cồn. Thông thường, các loại quả này khi để một thời gian dài ngoài môi trường sẽ sinh ra mùi cồn đặc trưng, thậm chí qua thời gian dài sẽ chuyển hóa thành axit có mùi chua.

    Socola

Socola cũng là một trong những loại thực phẩm gây nên nồng độ cồn trong cơ thể người khi ta ăn nhiều socola một lúc.

 

Một số thức ăn nguồn gốc tinh bột, đường, nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài thì cũng có thể lên men.

Chúng ta thường nghĩ tinh bột sẽ không nên men, nhưng không nó là loại rất dễ lên men nếu chúng ta không bảo quản lâu dài, không đâu xa ví dụ như cơm sau khi thổi không bảo quản tốt, để trong điều kiện độ ẩm cao nó chỉ cần một thời gian sẽ lên men, và khi ta ăn vào sẽ có nồng độ cồn trong khí thở

Một số loại siro cảm cúm, dung dịch sát trùng, viên sát trùng miệng, họng hay thuốc uống khi lên men khi vào cơ thể cũng khiến hơi thở có cồn.

Với những loại thuốc kháng sinh nặng khi ta uống nó cũng có nồng độ cồn trong người, siro ho cũng gây lên nồng độ cồn trong người chúng ta. Thật đáng tiếc nhưng thuốc khó lòng chúng ta có thể cân nhắc được

Giấm ăn

Giấm ăn cũng là thực phẩm chứa một lượng nhỏ cồn, giúp giảm bớt lượng muối, giảm bớt chất béo. Giấm đa dạng bao gồm giấm bỗng rượu, giấm trắng, giấm táo, giấm rượu vang, giấm lúa mạch nha, giấm Balsamic, giấm dừa, giấm nho, giấm bia.

Hoa quả và trái cây chứa đường chín quá mức, một số đồ uống từ trái cây, một số loại nước tăng lực, trà Kombucha cũng có thể chứa cồn.

Bên cạnh đó còn có

  • Nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt hấp nấu có bia rượu sẽ giữ lại 85% lượng cồn, thịt ướp giữ 70% lượng cồn, phải đun kỹ 150 phút thì lượng cồn mới giảm xuống còn 5% so với khi sơ chế.
  • Các món tráng miệng nướng với Vani cũng chứa cồn, thời gian nướng 15 phút vẫn giữ lại 40% cồn. Các loại bánh tráng miệng, như bánh châu chấu của Pháp, cũng có hàm lượng cồn rất ít.
  •  Hoa quả và trái cây chứa đường chín quá mức, một số đồ uống từ trái cây, một số loại nước tăng lực, trà Kombucha cũng có thể chứa cồn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *