Siêu trăng 10/3/2020 lại một nữa có mặt tại Việt Nam lần thứ 2 từ lần đầu trong năm là siêu trăng 9/2/2020 Lần thứ 2 siêu trăng xuất hiện tại Việt Nam sẽ là đêm ngày 9/3/2020 và rạng sáng ngày 10/3/2020.

Có rất nhiều bạn mong chờ sự kiện thiên văn này và muốn được chiêm ngưỡng siêu trăng 10/3/2020 tại Việt Nam bằng những hình ảnh chân thực nhất mà mình nhìn thấy

Sự kiện lớn tháng 4: Siêu trăng hồng kèm nguyệt thực nửa tối 8/4

Hiện tượng Siêu Trăng

Hiểu theo chiều hướng đơn giản, siêu trăng là hình ảnh trăng sẽ sáng hơn và to hơn so với trăng bình thường một số phần trăm nào đó so với trăng hôm 16 âm lịch hàng tháng.

Lần siêu trăng 10/3/2020 này, ta thấy được hình ảnh trăng lớn hơn với bình thường là 14% và sáng hơn bình thường là 30%

Để có được hiện tượng siêu trăng này cần 2 yếu tố:

  • Một là mặt trăng cần tiến lại gần trái đất nhất.
  • Hai là mặt trăng ở pha tròn, điều này xảy ra cứ 29,5 ngày. Lúc này Mặt Trời chiếu sáng toàn bộ mặt trăng.

Thời gian xem siêu trăng 10/3/2020 theo giờ Việt Nam

Thời gian siêu trăng tháng 3 năm 2020 tại Việt Nam, chi tiết là thứ 3 ngày 10/3/2020. Siêu trăng sẽ xảy ra lúc 00h 48′ giờ Việt Nam

Ngoài hiện tượng siêu trăng 10/3/2020 này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút đến những giả thuyết liên quan đến siêu trăng nhé. Đây sẽ là một nội dung hấp dẫn dành cho những bạn tò mò. Và yêu thích những hiện tượng thiên văn đấy.

Một vài điều bí mật về siêu trăng

Hãy cân nhắc khi đọc, bởi đây chỉ là những giả thuyết được đưa ra. Chưa có những thông tin chính thức về những điều đó. Đây chỉ là thông tin kèm theo cho những bạn thích tìm hiểu về siêu trăng và những câu chuyện xung quanh. Hãy cân nhắc trước khi đọc

Giả thuyết ” Siêu Trăng” và những thảm họa

Trên thực tế, cái tên siêu trăng là do nhà thiên văn học Richard Nolle đề xuất vào năm 1979. Đến nay vẫn không được sử dụng chính thức trong cộng đồng khoa học hoặc giới thiên văn học. Mà giới hàn lâm chọn cái tên khó nhớ hơn là “perigee-syzygy”.

Cũng chính chuyên gia Nolle là người khởi xướng sự liên hệ giữa siêu trăng với đủ loại thảm họa trong lịch sử gần đây của trái đất. Nhà thiên văn học người Mỹ cho rằng, trong vòng 3 ngày trước và sau hiện tượng trên, trái đất sẽ đối mặt với nhiều đợt thiên tai hơn. Như động đất và hoạt động núi lửa do mặt trăng gia tăng lực tác động đến địa cầu.

Nó được cho là hợp lý khi có một vài sự kiện có vẻ liên quan đến siêu trăng. Như động đất gây sóng thần ở Nhật Bản ngày 11/3/2011 sau hiện tượng siêu trăng 1 tuần. Hay động đất ở Ấn Độ Dương ngày 26/11/2004 khiến 230.000 người thiệt mạng trước siêu trăng 2 tuần. Hoặc cơn bão ập vào New England ( Mỹ ) năm 1983. Hoặc đợt lụt ở New South Wales ( Úc ) vào năm 1955

Bí ẩn sau Siêu Trăng

Một nghiên cứu dữ liệu trong thời gian 5 năm của cảnh sát bang Florida, Mỹ cho thấy tỉ lệ các vụ giết người và bạo lực gia tăng trong thời điểm trăng tròn.

Một nghiên cứu khác theo sau 1.000 ca sinh ở một bệnh viện tại Kyoto, Nhật Bản cho thấy. Có nhiều trẻ em được sinh ra hơn vào thời điểm Mặt trăng ở gần nhất với Trái Đất, khi sức hút trọng lực mạnh nhất.

Nhiều người liên hệ Siêu trăng và trăng tròn với các bệnh lí về tinh thần, xu hướng tự sát, hành vi tội phạm hoặc những gián đoạn và tai ương khác trong cuộc sống.

Tuy những mối liên hệ này chưa có bằng chứng khẳng định chắc chắn. Nhưng có một sự thật khác được khoa học chứng minh là trăng tròn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người.

Theo các nhà khoa học Đại học Basel, Thụy Sĩ, các chu trình của Mặt trăng làm gián đoạn đến giấc ngủ. Và nếu trong lúc trăng tròn không ai ngủ được. Thì việc nhiều hiện tượng kì lạ xảy ra hơn cũng là điều có thể lí giải.

Theo Accuweather, những lời đồn đại xuất hiện xung quanh Siêu trăng. Có thể do Mặt trăng ảnh hưởng đến con người và động vật trong quá khứ nhiều hơn ở thời điểm hiện tại, nơi ánh sáng nhân tạo và khoa học ngày càng phát triển.

Lời kết bài

Đây là một vài thông tin cho ngày siêu trăng 10/3/2020 tại Việt Nam. Nó dành cho những bạn đam mê tìm hiểu thế giới thiên văn học

Ngoài ra còn có những thông tin ngoài lề cung cấp thêm cho các bạn do chúng tôi tổng hợp thêm. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tiếp thu những thông tin mới. Nó chỉ là những giả thuyết vậy nên đừng tin tưởng quá điều đó nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *