Advertisement

Những sự kiện văn học luôn thú vị và rất cuốn hút người xem. Năm 2020 được xem là năm có nhiều hiện tượng thiên văn đặc biệt và vô cùng hấp dẫn. Đầu tháng 1 vừa rồi là sự kiện ngày 3, 4 tháng 1 – Mưa sao băng Quadrantid- một trong 3 trận mưa sao băng lớn nhất năm. Ngày 10/1/2020 chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh của Nguyệt thực đỏ, Nguyệt thực nửa tối 10/1/2020.

Xem thêm: Siêu trăng hồng, nguyệt thực nửa tối 8/4

Sự kiện này là sự kiện cuối cùng của năm Kỷ Hợi và là lần trăng tròn đầu tiên của năm dương lịch 2020.

Thời gian quan sát hiện tượng

Mặt trăng bắt đầu đi vào vùng bóng mờ của Trái đất: 12h07p
Cực đại: 2h10p
Mặt trăng ra khỏi vùng bóng mờ của Trái đất: 4h12p

Thông tin về hiện tượng nguyệt thực đỏ, nguyệt thực nửa tối

Các bộ tộc bản địa Châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Sói ( Full Wolf Moon) bởi đây  là thời điểm họ nghe thấy tiếng tru ầm ĩ của đàn sói đói bên ngoài khu trại của họ. Lần trăng này cũng được gọi là Trăng Già ( Old Moon) và Trăng Sau lễ Yule ( Moon After Yule )

Lần trăng tròn này xảy ra nguyệt thực nửa tối khi mặt trăng đi qua vùng tối một phần của bóng Trái Đất, còn gọi là vùng nửa tối. Trong suốt quá trình diễn ra loại nguyệt thực này, Mặt Trăng sẽ tối đi một chút và chuyển sang màu đỏ nhạt

Hiện tượng trăng máu là trăng có màu đỏ lúc nguyệt thực xảy ra, chứ không phải xảy ra trước, nên hai hiện tượng này xảy ra đồng thời vào rạng sáng 11/1/2020.

Xem thêm bài viết khác: Mặt trăng xanh 2020

Cách quan sát hiện tượng

Hiện tượng này có thể quan sát ở một số vùng rộng lớn như; Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Ấn Độ Dương và phía Tây nước Úc. Việt Nam có thể quan sát toàn bộ hiện tượng này.

Nguyệt thực có thể quan sát bằng mắt thường, vì vậy nên chọn nơi quang đãng, ít ánh sáng đèn và không bị ô nhiễm không khí. Lưu ý: Nên xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Hãy cùng nhau lập nhóm hóng sự kiện đáng mong chờ này nhé, cùng nhau xem sẽ càng vui hơn đấy.

Và đừng quên theo dõi nhiều thông tin về thiên văn cũng như các thông tin khác tại đây nhé. Chúc các bạn xem vui vẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *