Mưa sao băng là hiện tượng thiên văn học luôn được mọi người chờ đón và vô cùng háo hức chờ đợi. Chính vì lẽ đó khi có những thông tin liên quan đến những đợt mưa sao băng mọi người sẽ háo hức chờ đợi

Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một vài những thông tin của mưa sao băng Eta Aquarids năm 2020 này nhé. Hãy cùng xem xem cơn mưa sao băng này sẽ có lúc mấy giờ để đón xem nhé

Xem thêm: Sự kiện thiên văn học tháng 5/2020

Mưa sao băng Bảo Bình η (Eta Aquarid) là một trận mưa sao băng trên trung bình. Với khoảng 60 sao băng một giờ tại cực đỉnh.

Phần lớn sao băng được nhìn thấy ở bán cầu Nam. Tại bán cầu Bắc, tần suất chỉ ở khoảng 30 sao băng một giờ.

Trận mưa sao băng này được cho là xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Halley. Được phát hiện và quan sát từ thời cổ đại.

MƯA SAO BĂNG ETA AQUARIDS 2020

Một trận mưa sao băng tiếp theo trong năm 2020 được mọi người chờ đón. Đó chính là trận mưa sao băng Eta Aquarids sắp tới.

Đây là cơn mưa sao băng trên trung bình khoảng 60 vệt 1giờ. Diễn ra từ ngày 28, 29/4 đến 28/5.

  • Tên gọi: Mưa sao băng Eta Aquarids
  • Tần suất: Bán cầu Nam 60 vệt 1 giờ
  • Bán cầu Bắc 30 vệt 1 giờ
  • Cực đỉnh: 5/5 rạng sáng 6/5 (sau nửa đêm)
  • Nguồn gốc: được cho là xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Halley,
  • Tiêu điểm: Chòm sao Aquarius ( bảo bình) cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời

Thật không may, Mặt Trăng ở pha trăng tròn sẽ chặn mất nhiều sao băng năm nay. Nhưng nếu thực sự kiên nhẫn, bạn có thể có khả năng thấy được một vài sao băng sáng.

Mưa sao băng Eta Aquarids năm 2020 lúc mấy giờ ?

Thời gian quan sát lý tưởng nhất là rạng sáng ngày 6/5/2020. Thời gian vào khoảng trong 2h sáng đến rạng sáng ngày mùng 6 tháng 5

Trên thực tế, trước thời điểm hôm trước và sau thời điểm đó, bạn cũng có thể nhìn thấy nhiều sao băng nếu có điều kiện quan sát tốt.

Cách xem mưa sao băng ETA AQUARIDS 2020

Mẹo 1: Tìm hiểu về điểm cực đại của đợt mưa sao băng này

Nếu bạn theo dõi đường đi của tất cả các thiên thạch Lyrids, chúng dường như tỏa ra từ chòm sao Lyra gần ngôi sao rực rỡ Vega. Tên mưa sao băng Lyrids cũng xuất phát từ tên chòm sao Lyra này.

Tuy nhiên bạn không cần xác định Vega hoặc Lyra để xem mưa sao băng Lyrids vì sao băng có xu hướng tỏa ra từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể bất ngờ xuất hiện bất cứ nơi đâu trên bầu trời.

Tất cả những gì bạn nên tìm hiểu là cực điểm của nó. Mưa sao băng leo lên cao suốt đêm, khá cao vào nửa đêm và cao nhất ngay trước khi trời sáng.

Điều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua thời gian vào tối muộn – đó cũng là khoảng thời gian tiềm năng để ngắm hiện tượng này.

Mẹo số 2: Quan sát tránh xa ánh đèn thành phố

Nơi nào có điều kiện thời tiết tốt, góc nhìn rộng, không đứng dưới đèn đường và nơi có ánh sáng nhân tạo vì loá mắt sẽ dễ quan sát hơn. Trên thực tế khu vực quan sát tốt là xa các đô thị lớn, đặc biệt dễ quan sát ở núi cao, bờ biển.

Mẹo số 3: Đừng mong đợi quá nhiều

Đi ngắm mưa sao băng giống như đi câu cá vì không phải lúc nào cũng có thể quan sát được. Bạn chờ đón và tận hưởng không khí về đêm bên bạn bè, người thân nhưng không nên quá mong đợi.

Đối với người quan sát ở phía nam bán cầu sẽ khó quan sát mưa sao băng hơn ở bắc bán cầu.

Lời kết 

Chúng ta hãy cùng nhau chờ đón dịp mưa sao băng Eta Aquarids của năm 2020 này nhé. Cùng nhau rủ bạn bè và chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của bầu trời sao băng này nhé

Chúc các bạn sẽ có những khoảng thời gian đẹp và có thể ngắm được những bầu trời sao băng đẹp nhé

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *