Vào tháng 4 năm 2020 vừa qua những người yêu thích thiên văn học. Hay những người thích khám phá vũ trụ đã có cơ hội chiêm ngưỡng được các sự kiện thiên văn thú vị hấp dẫn.

Ta không thể không kể đến đến là Siêu trăng hồng 8/4/2020Mưa sao băng Lyrids 22, 23/4 trong tháng 4 vừa rồi. Quả thật thực hiếm khi lại có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng.

Vậy trong tháng 5 này lịch sự kiện thiên văn năm 2020 tháng 5 này có những sự kiện thú vị nào đây. Theo dõi ngay bài viết của chúng tôi

Ngày 6, 7 tháng 5 – Mưa sao băng Eta Aquarids

Xem thêm: Mưa sao băng Eta Aquarids lúc mấy giờ

Mưa sao băng Bảo Bình η (Eta Aquarid) là một trận mưa sao băng trên trung bình, với khoảng 60 sao băng một giờ tại cực đỉnh.

Phần lớn sao băng được nhìn thấy ở bán cầu Nam. Tại bán cầu Bắc, tần suất chỉ ở khoảng 30 sao băng một giờ.

Trận mưa sao băng này được cho là xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Halley. Được phát hiện và quan sát từ thời cổ đại.

Trận mưa sao băng diễn ra hằng năm từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 28 tháng 5. Cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 06 rạng sáng ngày 07 tháng 5.

Thật không may, Mặt Trăng ở pha trăng tròn sẽ chặn mất nhiều sao băng năm nay. Nhưng nếu thực sự kiên nhẫn, bạn có thể có khả năng thấy được một vài sao băng sáng.

Ngày 7 tháng 5 – Trăng tròn, Siêu trăng

Xem thêm: Siêu trăng cuối cùng năm 2020

Siêu trăng năm 2020 tính tới nay là lần thứ 4. Các lần trước là 9/2, 10/3, 8/4 và lần này là 7/5/2020. Lần này sẽ là Siêu Trăng cuối cùng trong năm 2020 này.

Lần trăng tròn này được những bộ tộc châu Mỹ bản địa thời xưa gọi là Trăng Hoa (Full Flower Moon). Thời điểm diễn ra, xảy ra lúc 17:45 UTC+7 (giờ Việt Nam).

Siêu trăng lần này được gọi là Trăng Hoa vì đây là khoảng thời gian những bông hoa mùa xuân xuất hiện nhiều nhất.

Như vậy 4 tháng liên tiếp chúng ta đã được chiêm ngưỡng siêu trăng. Đặc biệt là siêu trăng hồng 8/4/2020. Mặt Trăng sẽ ở vị trí rất gần Trái Đất nên trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút.

Ngày 23 tháng 5 – Trăng mới

Mặt Trăng sẽ ở cùng phía Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất. Và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra lúc 00:39 (giờ Việt Nam).

Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt nhất trong tháng để quan sát những thiên thể mờ như thiên hà và các cụm sao. Vì không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Lời kết

Chúng ta hãy cùng nhau chào đón những sự kiện thiên văn học trong lịch sự kiện thiên văn năm 2020 tháng 5 này nhé

Quả thật đây đều là những sự kiện vô cùng hấp dẫn và thú vị đúng không nào. Cùng nhau chờ đón thôi

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *