Advertisement

Vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm, chúng ta lại thấy người VIệt Nam rủ nhau ăn món chè đậu đỏ. Ngày này được cho là ngày Thất Tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc với truyền thuyết Ngưu Lang, Chức Nữ

Lễ Thất Tịch là ngày gì, Tại sao chúng ta lại thấy vào lễ thất tịch lại ăn chè đậu đỏ. Việc làm này có mục đích gì. Hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm: 

Lễ Thất Tịch Là Ngày Gì ?

Nếu phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân (Valentine) thì ở phương Đông cũng sẽ có ngày lễ tình nhân riêng của họ

Đó chính là ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch). Ngày này cũng là ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Truyền thuyết của Lễ Thất Tịch

Chuyện kể rằng có một anh chàng chăn trâu tên là Ngưu Lang, hoàn cảnh nghèo khó, mồ côi cha mẹ. Lúc chăn trâu trên đồi anh phát hiện tại một hồ nước gần đó có 7 nàng tiên đang nô đùa.

Trong số đó anh phải lòng cô tiên nữ trẻ nhất. Chú trâu của anh biết được bèn bày kế cho anh cướp xiêm y của cô tiên nữ đó, để cô mãi ở chốn trần gian cùng với anh chàng.

Cô gái đó chính là Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng.

Khi tới giờ phải bay về trời, các chị cô đành bay về hết để lại nàng tiên nữ khóc lóc một mình loay hoay tìm đồ.

Chàng Ngưu Lang lúc này thấy mủi lòng bèn đem bộ xiêm y ra trả lại cho nàng và thú nhận tất cả. Đồng thời chàng không quên thổ lộ tấm chân tình của mình và mong muốn lấy nàng làm vợ.

Thấy chàng có vẻ là người thật thà, dễ thương, chân thành. Nên Chức Nữ đồng ý, từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian.

Sau khi Ngọc Hoàng phát hiện đứa con gái út mất tích và sai binh lính xuống trần bắt con về trời. Chàng Ngưu Lang nhớ thương vợ. Vì thế đã mang theo hai con đuổi theo nàng.

Nhưng Vương Mẫu biết được nên vạch ra ranh giới giữa 2 cõi. Đó là sông Ngân Hà. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ. Và quyết định ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người. Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần.

Đó là vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Tại sao lại Ăn Chè Đậu Đỏ vào ngày Lễ Thất Tịch

Theo sự truyền tai nhau của phương Đông, ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau. Mọi người nên ăn đậu đỏ, để cầu cho tình duyên gặp may mắn thuận lợi.

Cũng như sớm gặp được ý trung nhân hoặc đến được với người mình đang yêu. Còn nếu đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ bạn sẽ bên nhau lâu dài, tình cảm bền vững.

Các món ăn làm từ đậu đỏ nhất nhiều. Bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một món nhé

Chẳng hạn như chè đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh rán doremon, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ…

Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người dân. Người Trung Quốc còn gọi nó là lễ hội Trùng Thất. Hay còn được coi là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau hàng năm.

Trung Quốc sẽ để các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo trong ngày này và để cầu mong lấy được ông chồng tốt.

Lễ Thất Tịch ở Nhật Bản

Tại thành phố Sendai và Hiratsuka. Lễ hội này còn được gọi là “Tanabata” và được tổ chức bắt đầu vào ngày 7/7 dương lịch hàng năm.

Lễ hội được diễn ra với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy. Sau đó lễ hội tiếp tục được mở rộng ra tại nhiều vùng cho đến giữa tháng 8.

Theo phong tục, người dân xếp hình giấy theo 7 hình thông dụng.

  • Cánh hạc (折り鶴; Orizuru)
  • Kimono bằng giấy (紙衣; Kamigoromo)
  • túi xách (巾着; Kinchaku)
  • lưới (投網; Toami),
  • bao (くずかご; Kuzukago),

Dùng để trang trí hoặc để tặng nhau để chúc may mắn, tốt lành.

Lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Giới trẻ Việt Nam sẽ ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp cầu nhân duyên. Những cặp đôi yêu nhau sẽ càng thêm bền lâu còn người đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân.

Vào ngày này, chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức những món chè đậu đỏ nhé. Người cô đơn sẽ tìm được tình yêu cho mình. Người đang có đôi tình cảm sẽ luôn hạnh phúc

Chúc các bạn sớm tìm được mảnh ghép cho cuộc đời mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *