Advertisement

Thuật ngữ hosting thường được dùng rất nhiều trong xã hội ngày nay, đặc biệt là với những bạn chuyên về công nghệ và tin học.

Vậy thực sự hosting là gì ? Chúng hoạt động như thế nào? Tất cả sẽ những câu hỏi ấy sẽ được giải đáp qua bài viết này.

1. Hosting là gì ?

web hosting la gi

Web Hosting là thứ không thể thiếu ngày nay các website

Hosting còn có một tên gọi khác là Web hosting, chúng là một không gian lưu trữ được chia nhỏ từ các server hỗ trợ việc đăng tải dữ liệu, thành lập và xuất bản website hoặc các ứng dụng trên mạng xã hội Internet. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về khoa học thông tin tại https://bihaku.vn/.

Các tệp dữ liệu cần thiết sẽ được tải lên máy chủ hay còn được gọi là server theo tiếng Anh xuyên suốt quá trình sử dụng hosting. Đây là một công việc cơ bản để giúp cho trang web của bạn hoặc các ứng dụng có thể chạy và hoạt động bình thường.

Thông thường, tại Việt Nam, việc chịu trách nhiệm giữ và quản lý các server để chúng có thể hoạt động liên tục thuộc về các nhà cung cấp hosting. Các công việc thường ngày được thực hiện như chống xâm nhập máy chủ, xử lý nhiều loại dữ liệu dưới các dạng khác nhau như văn bản, nội dung, hình ảnh, file từ hosting đến trình duyệt người dùng. Một số nhà cung cấp hosting uy tín và chất lượng bạn có thể tham khảo như PA, Mắt Bão, Viettel IDC, FPT Telecom, Nhân Hòa,…

2. Hosting hoạt động như thế nào?

du lieu va su ly cua hosting

Quy trình gửi dữ liệu và xử lý của hosting

Thông thường quy trình các dữ liệu gửi lên server và được hosting xử lý sẽ có 4 bước như sau:

  • Computer Browser sẽ gửi yêu cầu lên máy chủ của website.
  • Máy chủ website tiếp nhận yêu cầu.
  • Máy chủ website thực hiện và xử lý yêu cầu.
  • Trình duyệt của bạn sẽ hiển thị nội dung yêu cầu đã được xử lý.

Dù là loại hosting nào thì chúng cũng có những nguyên tắc hoạt động cơ bản như sau.

2.1 Nhà cung cấp

Các server lưu trữ sẽ được nhà cung cấp chuẩn bị cho các khách hàng sử dụng hosting của mình. Thông thường, một server sẽ được chia nhỏ thành nhiều hosting khác nhau. Sẽ có những mức giá khác nhau khi mua hosting, hosting có cấu hình mạnh và những thông số ấn tượng sẽ có mức giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, trong quá trình dùng bạn vẫn có thể đăng ký để nâng cấp hoặc điều chỉnh gói hosting của mình, như là mở rộng hay thu hẹp lại không gian lưu trữ (hosting) chẳng hạn.

2.2 Người dùng

Việc của người thuê các không gian lưu trữ này khá đơn giản, họ chỉ cần tải các file, dữ liệu và cấu hình hoạt động lên hosting. Việc xử lý sẻ để cho server và các nhà cung cấp lo. Để truy cập hosting thì người thuê bắt buộc phải có máy tính hoặc các thiết bị kết nối internet khác, sau đó gửi yêu cầu lên tên miền (domain name) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Sau khi xử lý yêu cầu, hosting sẽ gửi về các tệp tin tương ứng cho người dùng. Xuyên suốt quá trình sử dụng, nếu có yêu cầu gì về việc điều chỉnh các thông số của gói hosting thì người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để đưa ra những đề xuất của mình.

3. Vai trò của hosting

hosting ket noi trang web

Hosting kết nối trang web của bạn với mọi người

Chức năng chính của hosting chính là lưu trữ nội dung của website. Nếu trang web của bạn không có hosting thì nó chỉ có thể hoạt động và hiển trị trên máy tính cá nhân của bạn. Bằng cách sử dụng web hosting, bất kỳ người nào trên thế giới cũng có thể truy cập vào website của bạn thông qua một tên miền và địa chỉ IP cố định.

Trên là những kiến thức cơ bản về hosting mà mình muốn chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là một hành trang bổ ích giúp các bạn nâng cao kiến thức của bản thân về hosting.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *