Hiện nay tại Việt Nam số lượng các công ty Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam rất nhiều, chính vì thế ngôn ngữ Hàn Quốc dần trở nên phổ biến, gần gũi và là những sự lựa chọn của các học sinh, sinh viên. Ai nấy đều mong muốn được làm việc trong các công ty lớn Hàn Quốc tại Việt Nam với những mức lương không hề nhỏ. Mỗi năm tại Việt Nam có rất nhiều học sinh, sinh viên tham gia học tại các trung tâm tiếng Hàn, và đương nhiên cũng có rất nhiều bạn học sinh Việt Nam muốn trở thành du học sinh tại đất nước Hàn Quốc.

Vậy khi cần đi du học tại Đất nước Kim Chi này chúng ta phải chuẩn bị những gì? Đặc biệt mỗi năm chính phủ Hàn Quốc thường ra những quy tắc đối với du học sinh ngoại quốc rất chặt chẽ và nghiêm khắc. Hãy theo dõi chi tiết bài viết và không để sót nội dung nhé!

Lựa Chọn Trường Học Phù Hợp

Chọn trường là việc hết sức quan trong khi chúng ta quyết định sang Hàn Quốc du học, bởi vậy chúng ta cần phải xem xét các tiêu chí để có thể chọn cho mình một ngôi trường phù hợp. Vậy những tiêu chí đấy là gì.

   1.1 Chọn Thành Phố, Khu Vực

Có nhiều bạn dễ dàng tìm được thành phố du học bởi có người thân, người nhà, bạn bè bên Hàn Quốc, có nhiều bạn lại thích những thành phố sôi động như Seoul, trung tâm kinh tế Busan, cửa ngõ Incheon hay thành phố thời trang Deagu. Nhưng cũng rất nhiều bạn lại thích những nơi thơ mộng, nhẹ nhàng, yên bình như Gwangju, Gyeongnam, Gangnam, Hongdae và Dongdaemun

Việc quyết định lựa chọn là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người thế nhưng bạn cũng cần nên xem xét lại tài chính gia đình sẽ hợp với nơi nào hơn, bởi không phải tất cả học sinh du học đều có thể chi trả một số tiền lớn khi học tập ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Vì thế bạn nên xem xét kỹ càng tài chính của mình để có thể lựa chọn ngôi trường phù hợp với mình

 1.2 Chọn theo điều kiện nhập học của trường

Một trong những điều hết sức cần thiết của việc chọn trường nữa là chúng ta có thể đáp ứng được những yêu cầu, điều kiện của trường mình đã chọn hay không

Tại Hàn Quốc có rất nhiều trường và cũng có rất nhiều các điều kiện khác nhau, có trường đòi hỏi bạn có một học bạ đẹp, có trường đòi hỏi bạn cần có trình độ TOPIK….

Hãy thật cần trọng trong việc chọn điều kiện nhập học của trường nhé

1.3 Lựa chọn theo kinh tế tài chính gia đình

Như mình cũng đã đề cập chút ở trên chi phí chi trả ề học tập cũng như đời sống xung quanh phụ thuộc vào nơi, khu vực bạn chọn. Nếu nó là trung tâm, náo nhiệt bạn ắt hẳn phải có một nguồn chi tiêu lớn mới có  thể sống được, thế nhưng ngược lại tại các nơi khác trung tâm thì mức giá của nọ sẽ giảm bớt đi rất nhiều

Tại Trường Hàn Quốc có 2 hình thức trường đại học :

  1. Trường Công Lập – Tiết kiệm được chi phí một khoản lớn về học phí
  2. Trường Dân Lập – Học phí đắt đỏ hơn rất nhiều

1.4 Lựa chọn theo ngành học bạn đang theo đuổi

Tại Việt Nam hay Hàn Quốc thì mỗi trường đều có một điểm mạnh khác nhau về những ngành khác nhau. Bởi vậy bạn cũng cần quan tâm kỹ càng về ngành mình đã chọn

  • Nếu có ý định du học các ngành thuộc khối kinh doanh, trường kinh doanh quốc tế Solbridge sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất dành cho bạn
  • Về lĩnh vực công nghệ và cơ khí, bạn có thể tham khảo chương trình học tập tại Chungnam University, Đại học Kookmin hoặc trường Đại học quốc tế Hàn Quốc (International University of Korea IUK)
  • Lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế là thế mạnh của trường đại học Hongik, ngôi trường Top 1 tại thủ đô Seoul
    ……

Chuẩn Bị Nền Tảng Ngôn Ngữ Chắc Chắn

    Sang Hàn Quốc du học ta sẽ phải nói tiếng Hàn chứ không thể dùng tiếng Việt hay ngôn ngữ phổ biến chúng trên thế giới là Tiếng Anh. Hơn hết hiện nay muốn sang được Hàn Quốc Yêu Cầu du học sinh phải có TOPIK II trở lên. Chính vì vậy ta phải chuẩn bị ngôn ngữ một cách kỹ càng. Không chỉ giúp ta thông qua điều kiện và còn giúp ta có thể dễ dàng hơn tại cuộc sống bên Hàn Quốc

Hay đa phần chúng ta sang đều muốn có công việc làm thêm để có thể trang trải cho cuộc sống bên Hàn, nếu chúng ta chuẩn bị một vốn ngôn ngữ chắc chắn thì cuộc việc chúng ta làm sẽ nhẹ nhàng hơn  và có lương cao hơn.

 Tìm Hiểu Về Văn Hóa Con Người Hàn Quốc

Để dễ dàng hòa nhập cuộc sống xứ người thì bạn nên tìm hiểu về con người, văn hóa, phong tục, điều kiêng kỵ… trước khi du học Hàn Quốc. Đồng thời nghiên cứu một ít về ẩm thực nhằm chuẩn bị cuộc sống xa nhà tốt nhất có thể. Có như vậy bạn mới dễ dàng vượt qua khó khăn, trở ngại về văn hóa, phong tục cũng như sự cách biệt ngôn ngữ.

Một số nét văn hóa truyền thống tại Hàn Quốc

   1 Trang phục truyền thống của Hàn Quốc – Hanbok

– Hanbok (한복) là trang phục truyền thống của Hàn Quốc và trở thành đặc trưng riêng của đất nước này . Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ , các đường kẻ đơn giản và không có túi.Dù tên gọi của nó là Hàn phục nhưng Hanbok chỉ đề cập đến trang phục của triều đại Joseon và được mặc như là trang phục chính thức trong các lễ hội truyền thống. Hanbok ngày nay không được may chính xác theo như phong cách của triều đại Joseon mà đã có một số thay đổi để phù hợp với đời sống hiện đại.

– Tuy nhiên trong lịch sử Hàn Quốc có hai bộ Hàn phục. Giai cấp quý tộc sử dụng một loại trang phục khác may theo kiểu Trung quốc. Trong khi đó, người dân thường mặc bộ trang phục bản địa ngày nay được biết đến với tên gọi là Hanbok.

     \

      2 Ăn uống ở Hàn Quốc

Các nhà hàng Hàn Quốc thường sẽ chuẩn bị sẵn các loại bàn ghế ăn riêng mặc dù các phòng ăn riêng biệt luôn được thiết kế chu đáo cho khách hàng. Người hàn thường ít khi dùng ghế ngồi ăn họ thường ngồi bệt trên sàn và họ thường dung thìa để ăn cơm , đúa để ăn mì và các món khác , tay phải luôn dung để cầm thìa và đũa để ăn thức ăn .và cũng đừng ngạc nhiên khi bạn thấy người Hàn thổi bằng mũi vào thức ăn suốt bữa ăn .

Bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc không thể thiếu được món Kim chi

Xem phim ta thương thấy trên bàn ăn của người Hàn có rất nhiều món và rất bắt mắt. Trong bữa ăn của người Hàn đa số đều ăn cơm, có một vài món canh và 4 món phụ khác. Bữa ăn chính thường có thịt bò, các món hầm và món thịt ăn phụ đặt ở chính giữa bàn ăn . nếu bạn nữ nào muốn làm dâu xứ Hàn chắc hẳn sẽ biết rõ những thói quen rất thú vị này của người Hàn. Bên cạnh đó, người Hàn tin rằng việc chia sẻ thức ăn trên cùng bàn sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, đồng cam cộng khổ trong công việc.

Tại bàn ăn bao giờ người Hàn cũng giành tình cảm trang trọng trong việc rót đồ uống. Phong tục này có hơn 2500 năm trước của xứ Kim Chi. Uống rượu cũng đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt ứng xử của người Hàn. Người ta thường chuyền tay nhau cùng thưởng thức chung một ly rượu. Nếu ai đó đưa cho bạn một cái ly không, bạn phải chờ khi người đó rót cho bạn một ly rượu đầy. Người trẻ tuổi luôn phải rót rượu cho người lớn tuổi để thể hiện sự kính trọng. Nếu người lớn tuổi trao ly rượu cho người trẻ tuổi, người ấy phải cầm ly bằng cả hai tay và uống rượu sao cho ly rượu không đối mặt với người lớn tuổi. Khi rót rượu cho ai đó, phải rót bằng tay phải để tỏ rõ sự tôn trọng của mình với người đối diện .

Kết thúc phần 1 mình đã đưa ra những gì cần chuẩn bị trước khi đi Hàn Quốc. Phần 2 mình sẽ liệt kê những giấy tờ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ, và cần phải chuẩn bị những gì trong chiếc vali mang sang Hàn Quốc nhé. Mong rằng các bạn sẽ thích bài viết và ủng hộ phần 2 nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *