Hội quán Triều Châu Hội An  

Hội An từng là một thương cảng sầm uất, nơi quần tụ giao lưu thương mại giữa các thuyền buôn nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Trung Quốc và phương tây từ thế kỷ 17-18. Dấu ấn văn hóa ấy còn được lưu giữ đậm nét cho đến ngày nay. Một trong những minh chứng tiêu biểu nhất là Hội Quán Triều Châu Hội An – một điểm tham quan Hội An luôn ghi nhiều dấu ấn khó quên nơi lòng du khách.

Hội quán Triều Châu Hội An

Có thể nói, du lịch Hội An không thể nào bỏ lỡ dịp đến thăm vài hội quán nổi tiếng ở đây. Hội Quán từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng của phố cổ Hội An, dấu ấn tiêu biểu nhất cho sự có mặt của người Trung Hoa vào thế kỷ 17-18 tại đây. Hội quán Triều Châu được Hoa kiều bang Triều Châu xây dựng vào năm 1845 làm nơi sinh hoạt cộng đồng và tín ngưỡng riêng của người Triều Châu ở Hội An. Ngày nay, Hội quán Triều Châu được biết đến nhiều hơn với tên gọi Chùa Ông Bổn (mặc dù nơi đây không phải là nơi thờ tự các vị phật). Bất cứ du khách nào có dịp đến với Hội An đều không thể bỏ qua các hội quán tại đây. Hoạt động giao thương xưa kia thường diễn ra bằng đường thủy vì vậy hội quán được lập nên để thờ các vị thần chế ngự sóng gió, cầu mong việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm, xuôi gió. Ngày nay, các hội quán đều nằm trong quần thể di tích phố cổ Hội An. Địa danh này được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như là một công trình kiến trúc cầu kỳ với bộ khung gỗ chạm trổ tinh xảo, cùng các họa tiết, trang trí bằng gỗ phỏng theo các truyền thuyết dân gian. Bên cạnh đó, Hội quán Triều Châu còn có một số tác phẩm đắp nổi bằng sành sứ rất đẹp, thể hiện sự khéo léo tài hoa của người nghệ nhân xa xưa. Du khách khi đến tham quan Hội Quán Triều Châu đều không khỏi trầm trồ khen ngợi những bàn tay tinh tế của các nghệ nhân đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, lưu giữ đến tận ngày nay.

Đến thăm Hội quán Triều Châu ở phố cổ, là dịp để thưởng lãm vẻ trầm lắng của những nét kiến trúc hội quán đặc trưng, và biết thêm nhiều điều về cộng đồng thương nhân Triều Châu vào thời thương cảng Hội An xưa.

Nội dung cùng danh mục