Hội quán Ngũ Bang – kiến trúc đặc trưng của người Hoa ở Hội An

Hội An điểm đến hấp dẫn trong nhiều năm vẫn là nơi được nhiều du khách chọn lựa ghé thăm khi có dịp dừng chân ở miền Trung. Khi đến Hội An, những hội quán của người Hoa ở phố cổ Hội An từ lâu đã là điểm đến được nhiều khách du lịch yêu thích tìm hiểu khám phá. Nơi đây có rất nhiều hội quán được xây dựng lâu đời, với kiến trúc độc đáo cùng văn hóa đẹp của người Hoa. Một trong số những hội quán nổi tiếng đó chính là Ngũ Bang ở số 64 đường Trần Phú.

Hội quán Ngũ Bang

Trong các hành trình du lịch Hội An, Hội quán Ngũ Bang còn được nhắc đến với cái tên Hội quán Dương Thương, hoặc Trung Hoa hội quán được hình thành để làm nơi sinh hoạt của cộng đồng người Hoa ở Hội An. Gọi là Ngũ Bang bởi thời điểm ra đời có 5 bang hội người Hoa sinh sống ở đây gồm Gia Ứng, Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến và  Hải Nam. Tuy những người Hoa có quê gốc khác nhau nhưng tất cả họ đều xây dựng một điểm sinh hoạt văn hóa chung, là nơi họp đồng hương, thờ cúng cũng như tạo điều kiện để gắn kết làm ăn buôn bán tại Hội An.

Hội quán Ngũ Bang được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của người Hoa, bên cạnh đó có pha trộn một số điểm nhấn của kiến trúc địa phương Hội An. Vì thế công trình kiến trúc này vừa có những nét riêng vừa không tách khỏi tính hội nhập. Cũng như những hội quán khác ở nơi đây, hội quán Ngũ Bang là nơi thờ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu – vị thần biển linh thiêng luôn che chở cho những người buôn bán trên biển.

Nếu đến Hội An đến thăm Hội An điểm đến hấp dẫn trong đó có những hội quán của người Hoa mới thấy, những kiến trúc hội quán có đóng góp lớn trong văn hóa kiến trúc toàn bộ Hội An. Chính những nét đặc trưng riêng biệt, cùng với sự hòa nhập đã tạo nên một Hội An với nhiều nét độc đáo trong văn hóa, kiến trúc hiện tại.

Đến với Hội An điểm đến hấp dẫn, dừng chân tham quan hội quán như hội quán  Ngũ Bang du khách sẽ có nhiều trải nghiệm rất thú vị về một trong những nét đẹp độc đáo của Hội An. Đây còn là dịp để du khách tìm hiểu về một công trình kiến trúc mang nhiều ý nghĩa trong đời sống sinh hoạt người Hoa ở nhiều thế kỷ trước.

Nội dung cùng danh mục