Bảo Lộc – cung đèo mang nhiều cảm xúc

Nói đến các điểm du lịch trong nước được du khách yêu thích nhất thì Đà Lạt là điểm luôn nằm trong tốp đầu. Bởi lẽ, phố núi này có những danh lam thắng cảnh, có khí hậu mát lành cùng với nhiều điều thú vị mà vùng đất khác không thể có. Trong số những điều thú vị ấy, Đà Lạt có những cung đèo mang lại nhiều cảm xúc cho khách du lịch. Và Bảo Lộc – cung đèo nguy hiểm đầy thách thức là một minh chứng.

Đèo Bảo Lộc

Đèo Bảo Lộc

Cung đường đèo giữa ghét và thương

Với những chuyến du lịch Đà Lạt giá rẻ xuất phát từ Sài Gòn, du khách sẽ phải đi qua đèo Bảo Lộc – một cung đèo mà người thương nhiều kẻ ghét cũng không ít. Sở dĩ người ta ghét, sợ đèo Bảo Lộc là bởi cung đèo này là một cung đường hiểm nguy, mà nếu với những ai không vững tay lái thì đây thực sự là một thử thách.

Bên cạnh đó, đèo Bảo Lộc còn gắn với câu chuyện đèo Ba Cô huyền bí. Một câu chuyện đầy ma mị, kể về cái chết oan uổng của ba cô gái trẻ, và trên đường lên đỉnh đèo này có một ngôi miếu thờ ba cô rất linh thiêng. Câu chuyện kỳ bí đó ngày càng được thêu dệt thêm nhiều tình tiết, khiến cho đèo Bảo Lộc vốn nổi tiếng nguy hiểm lại càng tạo thêm nhiều liên tưởng cho du khách khi ngang qua nơi này.

Những cũng không ít người yêu mến cung đèo này. Mặc dù biết đó là nguy hiểm nhưng với nhiều người, nó lại mang đến cho họ một chút thử thách thú vị. Cảm giác được ngược lên cung đèo quanh co, đầy ma mị này là dấu ấn đặc trưng, mà không phải cung đường nào cũng có được. Chính điều đó khiến họ nhớ mãi không quên, khi có dịp chinh phục đèo.

Với những tour Đà Lạt hè hay bất kỳ tour dành cho kỳ nghỉ lễ nào đến phố núi, nếu xuất phát từ Sài Gòn thì đèo Bảo Lộc luôn là cung đường bắt buộc du khách phải đi qua. Hành trình này tạo nên nhiều cảm xúc trộn lẫn trong nhiều du khách, họ vừa có cảm giác háo hức, vừa hồi hộp trên từng cây số ngược đèo.

Với chiều dài chừng 10 km, đèo Bảo Lộc mở từ năm 1973 đến nay là một hành trình không thể bỏ qua trước khi vào phố núi Đà Lạt. Cung đèo này cũng phải trải qua khá nhiêu thăng trầm, có lúc người ta rất sợ cung đèo hiểm nguy này. Nhất là vào những ngày mưa bão, khi một bên đồi đèo Bảo Lộc bị sạt lở đất đá đổ xuống gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Và cung đường này hằng ngày đêm phải oằn trên lưng mình những chuyến xe tải trọng lượng lớn, khiến phải nhiều lần sửa chữa.

Thế nhưng, sau tất cả, với những người đam mê những cung đường đầy thử thách và yêu mến phong cảnh núi rừng, thích trải nghiệm, thì đèo Bảo Lộc vẫn được xem là một bức tranh phong cảnh tuyệt vời không thể bỏ qua.

 

Đèo Bảo Lộc hôm nay đã khác xưa

Đèo Bảo Lộc qua nhiều lần sửa chữa, khắc phục, giờ đây cung đường đèo này trở nên êm ái hơn, dễ đi lại và độ an toàn cao hơn rất nhiều. Chính vì không còn mang trên mình quá nhiều lo lắng về chất lượng giao thông, nên du khách lựa chọn hành trình ngang qua đèo Bảo Lộc ngày một nhiều. Đặc biệt là trong các tour Đà Lạt hè, người ta thường dành thời gian đến cung đèo này để thưởng ngoạn cảnh sắc hùng vĩ, tươi tắn đầy sức sống của mùa hè.

Nếu như ngày xưa, đèo Bảo Lộc âm u, ma mị thì hôm nay cũng khung cảnh ấy thôi những đã trở nên bình yên và đẹp lạ thường. Những vực thẳm, những vách đá heo hút ngày xưa nay vẫn ở đó thôi nhưng nay đã khác, không còn mang lại cảm giác lo sợ cho những ai ngang qua như xưa. Hay mùa mưa bão, nước từ trên cao đã không thể làm sạt lở gây nguy hiểm cho khách đi đường, thay vào đó những dòng nước này đổ xuống qua bờ đá xuống những bờ kè vững chắc tạo nên những dòng thác, dòng suối nhân tạo thật đẹp.

Thỉnh thoảng, trên cung đèo này, nếu du khách chú ý kỹ, sẽ thấy hai bên bờ đá ghi dấu nhiều dòng chữ kỷ niệm bằng phấn vôi đá bazan đặc trưng. Đó là những khoảnh khắc tình yêu của những người trẻ, họ từng ngang qua đèo Bảo Lộc. Chính những điều nhỏ bé như thế thôi nhưng khiến cho cung đèo này trở nên lãng mạn, thi vị hơn bao giờ hết.

Dường như đèo Bảo Lộc ngày một được trau chuốt hơn, những đoạn đường trên cung đèo trở nên dịu dàng hơn xưa rất nhiều. Cung đường đèo ngày càng đẹp và cũng chính vì thế mà, du khách đang nghiêng mình về phía thương hơn là ghét.

Đà Lạt được xem là quê hương thứ hai trong mơ với nhiều người. Ngày càng có nhiều tour du lịch đưa các du khách đến đây, trở lại thăm thường xuyên. Và trong đó đông nhất thường là những tour Đà Lạt hè, khi nhiều người có thời gian và muốn tìm đến phố núi này để nghỉ dưỡng. Chính vì thế, đèo Bảo Lộc đã trở nên quen thuộc hơn với du khách, cung đèo hiểm nguy, ma mị ngày nào hôm nay bỗng trở nên lý thú và tươi đẹp hơn.

Nội dung cùng danh mục