Advertisement

Bạn có biết đã vôi là gì không ? Đá vôi hay thường nói đến hàng ngày mà bạn nghe là gì ? Công thức hóa học của đá vôi trong hóa học là gì ?

Với mọi công hỏi trên cùng những nội dung liên quan đến đá vôi sẽ có đáp án ngay cho bạn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng nhau theo dõi nhé

Xem thêm: Công thức hóa học của đường Saccharose, Glucose, Fructose

Đá Vôi Là Gì ?

Đá vôi được coi là một loại đá trầm tích. Thành phần cấu tạo nên đá vôi chủ yếu là khoáng chất canxit, tức cacbonat canxi.

Loại đá này thường bị lẫn các tạp chất chứ rất ít khi chúng ở dạng tinh khiết. Một số tạp chất lẫn trọng đá vôi là đất sét, cát, bùn, bitum.

Màu sắc của đá vôi cũng khá đa dạng, từ trắng đến tro hay xanh nhạt, vàng, thậm chí là có cả màu hồng sẫm và đen.

Công thức hóa học của đá vôi là gì ?

Công thức hóa học của đá vôi là CaCO3 hay còn gọi là Cacbonat canxi

Công thức hóa học của đá vôi xảy ra theo 2 chiều:

Ở chiều thuận, tức là từ (1) -> (2) cho thấy quá trình xâm thực núi đá vôi. Còn ở chiều phản ứng ngược lại, tức từ (2) -> (1) cho thấy sự hình thành thạch nhũ trong các hang động.

Phân Loại Đá Vôi

Phân loại theo thành phần khoáng vật

Nếu phân loại theo thành phần khoáng vật thì đá vôi có 2 loại chính là đá vôi và đôlômit. N

goài ra thì cũng có một số loại đá trung gian khác như chuyển tiếp giữa đá vôi và đôlômit. Chuyển tiếp giữa đá vôi và sét. Chuyển tiếp giữa đá vôi và silit. Chuyển tiếp giữa đá vôi và vật chất hữu cơ.

 Phân loại theo thành phần khoáng vật và thành phần không tan

Nếu phân loại theo phương pháp này sẽ có 22 loại đá vôi thuộc nhóm này

Bao gồm: Đá sét, Đá sét chứa vôi và dolomit, Macnơ – sét, Macnơ – sét chứa dolomit, Macnơ – sét – dolomit – vôi, Macnơ – sét chứa dolomit, Macnơ, Macnơ chứa dolomit, Macnơ – dolomit chứa vôi, Macnơ – đôlômit, Đá vôi chứa sét, Đá vôi chứa sét – đôlômit, Đá vôi chứa dolomit – sét, Đá vôi, Đá vôi chứa dolomit, Đá vôi – đôlômit, Đôlômit chứa vôi – sét, Đôlômit chứa sét – vôi, Đôlômit chứa sét, Đôlômit chứa vôi, Đôlômit – vôi và Đôlômit.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về đá vôi nhé. Mong rằng mọi thông tin trên điều có ích và giúp đỡ cho bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *