Có những lúc chúng ta quá chén khiến nồng độ máu trong cơ thể tăng cao. Ta không biết rằng sau bao lâu thì ta nên cầm tay lái được? Hãy cùng xem bài viết để lựa chọn thời gian cầm lái hợp lý tránh những việc đáng tiếc.

Nồng độ trong máu tồn tại bao lâu?

BS Nguyên lưu ý: Thời gian từ khi uống rượu đến khi kiểm tra có âm tính với nồng độ cồn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước tiên, phụ thuộc vào lượng rượu uống vào. Nếu uống càng nhiều, độ nặng của rượu càng cao thì nồng độ càng lớn và thời gian để “xử lý” hết cũng sẽ lâu hơn. Uống khi đói thì rượu hấp thu càng nhanh. Uống khi no thì hấp thu rượu càng chậm, thời gian đào thải càng lâu hơn. Uống rượu kéo dài, triền miên thì nồng độ cồn tồn tại trong cơ thể càng lâu hơn.
“Nồng độ cồn tồn tại trong máu không ai giống ai cả. Cồn trong máu có thể tồn tại nhiều giờ. Uống rượu bia nhiều từ tối hôm trước, có thể đến sáng hôm sau nồng độ cồn vẫn còn. Do đó cần hạn chế thấp nhất số lần uống rượu bia; giảm thấp nhất số lượng uống vào, trong trường hợp uống rượu bia”, BS Nguyên nhấn mạnh.

Uống một ly rượu hoặc một lon bia, bao lâu thì lái xe không vi phạm?

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: “Khi uống bia rượu, với người khỏe mạnh có cơ chế chuyển hóa bình thường, cần 1 tiếng đồng hồ để gan dung nạp và chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn tương đương 2/3 lon bia 330ml với nồng độ 5%; hoặc 30ml rượu mạnh với nồng độ cồn 40%.

Sau đó, cơ thể cần thêm 1-2 tiếng nữa để chuyển hóa hoàn toàn 1 đơn vị cồn. Do vậy, nếu một người khỏe mạnh uống 1 lon bia 330ml hoặc 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40% thì cơ thể cần trung bình 2-3 tiếng để chuyển hóa hoàn toàn nồng độ cồn và mới có thể lái xe.

Tuy nhiên, thực tế có thể thấy rất ít người chỉ uống với lượng thấp tương đương 1 lon bia hay 1 chén rượu. Người uống càng nhiều, cơ thể càng cần nhiều thời gian chuyển hóa nồng độ cồn. Tương tự, người không khỏe mạnh, người gan yếu cần nhiều thời gian hơn nữa. Vì thế, nồng độ cồn trong máu/hơi thở còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người.

Do đó, nói thời gian chính xác sau khi uống rượu bia để có thể “tiêu hóa” hết nồng độ cồn (trong máu và hơi thở) và có thể lái xe với mỗi người để không bị phạt cũng là việc… rất khó

Công thức tính thời gian nồng độ cồn hết trong máu

Một người khi uống rượu có thể ước lượng một cách tương đối nồng độ cồn trong máu để tự điều chỉnh lượng rượu uống.

Cách tính này được nhà khoa học người Thụy Điển Eric P. Widmark đề xuất từ năm 1932 nhưng chỉ có tính chất tham khảo, công thức không cho ra con số chính xác nồng độ cồn trong máu”, bác sĩ Phúc Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội chia sẻ.

Công thức: A = W(C.10:1,056)r. Trong đó: A là khối lượng rượu nguyên chất đã uống (g), C là nồng độ cồn trong máu (g/100ml), W là trọng lượng cơ thể (kg), r là hằng số hấp thụ rượu theo giới tính (0,7 đối với nam giới và 0,6 với nữ giới).

Trung bình, mỗi giờ cơ thể loại bỏ 15 miligam cồn trong 100 ml máu, tuy nhiên, tuổi tác, cân nặng, các loại thuốc đang sử dụng, bệnh lý về gan… khiến thời gian chuyển hóa rượu ở mỗi người khác nhau. Đồ uống càng nhiều độ cồn thì thời gian để cơ thể chuyển hóa càng lâu hơn.

Do đó, để biết tốc độ suy giảm nồng độ cồn trong máu, người uống có thể áp dụng công thức Ci = C – 0,015t. Trong đó, C là nồng độ cồn trong máu khi uống xong, Ci là nồng độ cồn trong máu tại thời điểm xác định, t là thời gian.

Ví dụ: một người đàn ông nặng 65 kg, uống 200 ml rượu trắng 42 độ cồn, uống xong lúc đồng hồ chỉ 10h đêm, sau đó đi ngủ. 7h sáng hôm sau thức dậy, nồng độ cồn trong máu tính theo công thức trên sẽ còn 15 miligam trong 100 ml máu. Để hết nồng độ cồn trong máu, tức Ci = 0, phải sau 8h sáng máu mới hết cồn.

Tuy nhiên, các phép tính trên không đưa ra con số chính xác.

“Công thức tính chỉ dùng tham khảo để một người có thể tự điều chỉnh lượng bia rượu khi uống, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc, đặc biệt là điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống cần phải thận trọng hơn”, bác sĩ Phúc nhấn mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *