Tìm hiểu cách pha trà đúng kiểu trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản không chỉ đơn thuần việc pha trà và uống một cách đơn giản mà nó đã vươn lên tới thành một nghệ thuật uống trà rất phổ biến hiện nay. Khi uống trà đạo là bạn đang tận hưởng được một nét văn hóa nghệ thuật – một phần nhỏ về cuộc sống của Nhật Bản hiện nay. Trà đạo của Nhật Bản ngoài việc thưởng thức độ tươi, ngon của từng hương vị trà khác nhau thì việc tịnh tâm, giúp thư giãn tinh thần lại là một công dụng khác của sản phẩm. Để pha ra được một ly trà đạo thì đó cũng được xem là một trong những bước thử thách lớn để giúp cho ra được một ly trà thơm ngon,

Tìm hiểu cách pha trà đúng kiểu trà đạo Nhật Bản

Nước pha trà.

Trong nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản thì việc sử dụng nước pha trà phải chọn những dòng nước sạch và tinh khiết nhất để làm nguyên liệu pha giúp cho nước trà có hương vị thơm ngon, trong lành. Nước pha trà phải là nước được nấu sẵn cho vào phích hoặc được nấu trực tiếp với lửa nhỏ trên các bình đun không nắp khiến cho nhiệt độ trà luôn được duy trì trong khoản từ 80-90 độ C để giúp cho hương trà luôn trong trạng thái ngon nhất. Điều cấm kỵ trong pha trà đó chính là sử dụng nước đang sôi trên 100 độ khiến cho trà mất đi vị ngon cũng như làm cho bình trà do không đẹp mắt. Bên cạnh đó, các buổi lễ dâng trà tại Nhật Bản cũng không được pha trà bằng nước sôi.

Làm dụng ấm dụng cụ pha trà

Trước khi pha trà thì các dụng cụ pha trà kèm theo thường được làm ấm bằng nước sôi khiến cho bình trà có được một nhiệt độ nhất định cũng như vệ sinh dụng cụ pha trà. Sau khi đã được hâm nóng các dụng cụ pha trà sẽ được lau khô bằng khăn sạch.

Pha Trà

Công đoạn pha trà là một công đoạn cần sự tỉ mỉ để mang đến một tách trà ngon cho người uống. Trước tiên người pha trà cần lựa được loại trà ngon, hoặc bột trà ưa thích. Thông thường, cứ một khách sẽ được một muỗng trà xanh và pha làm 3 lần cho trà cỡ trung.

Lần pha trà thứ nhất: thường nước nóng ở khoảng 60 độ để trà ngấm trong khoảng 2 phút. Để có thể giảm nhiệt độ thì cần đổ nước sôi sang một bình khác để cho nhiệt độ giảm và giúp trà ngấm đúng nhiệt độ. Giúp khách có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị đậm đặc của trà.

Lần pha trà thứ hai: thường được để đồ nóng ở khoảng 80 độ trong 30 giây để trà có thể tan trong nước, nên lắc bình để cho trà có thể dễ dàng hòa tan vào nước. Sau khi có được một tác trà pha nước hai thì rót ra một bình trà khác để giúp cho trà có được nhiệt độ tốt tránh mất thời gian làm nguội trà.

Lần pha trà thứ ba: Nước nhiệt độ cần nóng hơn ở nhiệt độ pha lần hai để giúp cho tinh chất trà có thể hòa tan hết trong lần pha trà này.

Nội dung cùng danh mục