Sốt xuất huyết có thể làm trẻ tử vong nếu bạn chăm sóc sai cách

Sốt xuất huyết là do một loại virus được truyền từ muỗi vằn aedes. Những năm về trước, sốt xuất huyết từng gây đại dịch trên thế giới, và gây hàng triệu cái chết trong vòng một năm. Ở Việt Nam bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra vào mùa hè, đặc biệt trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết nhất, bởi sức đề kháng yếu. Hằng năm có khoảng 300-500 trẻ em sốt xuất huyết tử vong do được phát hiện muộn, điều trị sai cách.

Sốt xuất huyết có thể làm trẻ tử vong nếu bạn chăm sóc sai cách

Hầu hết trường hợp sốt xuất huyết của trẻ đều được bác sĩ cho theo dõi và điều trị nhà. Nhưng biết cách chăm sóc trẻ, sẽ giúp mau khỏi bệnh và tránh được những tai biến đáng tiếc nguy hiểm tính mạng. Nếu chúng ta chủ quan, lơ là, tự ý chăm sóc điều trị sai cách sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Khi trẻ mắc sốt xuất huyết, thấy trẻ ho, sốt, các bậc cha mẹ thường cắt lễ, cạo gió cho trẻ. Đây là cách điều trị sai lầm cho trẻ mà các bậc cha mẹ thường mắc phải. Khi cắt lễ cạo gió có thể dẫn đến xuất huyết máu cho trẻ, tắc nghẽn mạch máu trẻ, nhiều trẻ đã tử vong với trường hợp sai lầm này. Cho nên tuyệt đối không được cắt lễ, cạo gió cho trẻ bất kỳ lý do nào.

Thậm chí, khi thấy trẻ sốt cao mãi không bớt, nhiều bậc phụ huynh thấy sốt ruột cho trẻ uống thuốc hạ sốt quá liều lượng và lạm dụng quá mức, cho trẻ uống sai cách. Việc lạm dụng thuốc hạ sốt sẽ dẫn đến trẻ bị sốc thuốc và gây nguy hiểm cho trẻ. Cho nên bạn nên mua thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ, hạ sốt đúng cách cho trẻ, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khoảng 6 giờ một lần để trẻ hạ sốt. Bạn cũng có thể lau mát cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật cho trẻ.

Có những trường hợp chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ ăn uống không hợp lý, không đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ uống nhiều nước ngọt có ga trẻ thích… Việc này sẽ gây biến chứng trẻ thêm nặng hơn bởi chế độ ăn uống không phù hợp với sức lực của trẻ lúc đó, khiến trẻ sẽ trở bệnh nặng hơn mà chúng ta khó trở tay kịp. Vì vậy bạn cần tránh, không để bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh.Cho trẻ ăn chất ăn lỏng dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa. Bổ sung nhiều nước cho trẻ, nước cam, chanh… nhưng tránh cho trẻ uống nước ngọt có ga.

Tuyệt đối không đưa trẻ ra mưa, ra nắng, không đi đâu vì nhiều lúc này sức của trẻ còn yếu. Cần cho trẻ nghỉ ngơi chỗ thoáng mát.

Đặc biệt khi trẻ gần hết sốt, trẻ có thể trở bệnh bất cứ lúc nào và có thể dẫn đến tử vong nếu không được theo dõi kỹ và điều trị kịp thời.

Hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị sốt xuất huyết cho trẻ, nên cách tốt nhất vẫn là phòng tránh muỗi đốt cho trẻ để tránh trẻ mắc sốt xuất huyết.

Để tránh trẻ bị muỗi đốt nhà bạn nên lắp cửa lưới chống muỗi cố định cao cấp trong nhà để hạn chế muỗi bay vào nhà đốt, và truyền bệnh cho con bạn. Cho trẻ ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc áo quần dài tay cho trẻ.

Tránh cho trẻ chơi ở những nơi ẩm thấp, vườn cây, những chỗ đó muỗi dễ tấn công trẻ. Làm vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để diệt muỗi tránh muỗi cư trú trong nhà.

Nội dung cùng danh mục