Những hiểm họa luôn rình rập trong phân xưởng

An toàn lao động là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong sản xuất. Hằng năm chúng ta phải chứng kiến những mất mát của nhiều người vì tai nạn lao động. Có thể chỉ vì sơ xuất nhỏ trong phân xưởng thôi cũng đã làm nhiều người mất mát lớn, để lại di chứng về sau và thậm chí là tính mạng con người. Đặc biệt những nhà máy sản xuất các thiết bị kim loại, hàn điện có tỷ lệ tai nạn lao động rất cao. Cho nên các nhà máy, phân xưởng, nơi sản xuất cần có khu vực cách ly an toàn, có các trang thiết bị bảo hộ cho công nhân, trong khu vực hàn hơi, hàn điện, cần có màn nhựa pvc chống tia tĩnh điện cao cấp, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân và mọi người ở khu vực xung quanh.

Trong sản xuất, chúng ta không ít gặp trường hợp tai nạn lao động gây thiệt hại lớn chỉ vì chủ quan một số yếu tố như sau:

Một số bộ phận nhà máy, phân xưởng, khu công nghiệp, tư nhân chưa thực sự quan tâm đến vấn đề trang bị trang phục bảo hộ lao động, nhiều công nhân vẫn làm việc trong tình trạng sơ sài về mũ, nón, găng tay, giày dép và quần áo lao động, thiết bị bảo khi lao động.

Những hiểm họa luôn rình rập trong phân xưởng

Các nhà máy, phân xưởng hầu như bỏ qua khâu kiểm tra trang thiết bị sản xuất, các thiết bị công nghệ sản xuất có chứa nhiều yếu tố nguy hiểm, khi không kiểm tra máy móc, lâu ngày các bộ phận máy móc tạo ra những khí độc, bụi bẩn, tạo ra những tia bức xạ có hại, qua quá trình sử dụng nó sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.  Bên cạnh đó máy móc trang thiết bị sản xuất được thiết kế không thích hợp với môi trường và trình độ của người sử dụng.

Thiếu phương tiện che chắn an toàn đối  với từng khu vực làm việc. Đa số các nhà máy phân xưởng sản xuất tư nhân đều chưa có sự tổ chức làm việc phù hợp, họ đều tận dụng không gian để làm nhiều việc khác nhau, khiến chỗ làm việc chật hẹp, tư thế làm việc cho công nhân gặp khó khăn.

Vì vậy mỗi nhà máy phân xưởng sản xuất chú trọng hơn nữa công tác an toàn lao động cho công nhân, phải sử dụng những trang thiết bị bảo hộ cần thiết, đừng vì “tiết kiệm 1 ngàn mà đánh mất 100 ngàn”. Có như vậy những hậu quả đau lòng do tai nạn lao động đều có thể phòng tránh được.

 

 

Nội dung cùng danh mục