Những điều bạn nên biết khi ngộ độc hóa chất thuốc diệt côn trùng

Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng thuốc côn trùng theo sự hiểu biết “láng máng” . Các bạn vẫn đang nghĩ dùng thuốc diệt côn trùng có hoạt tính mạnh thì diệt được côn trùng nhiều và nhanh hơn, nhưng hóa chất đó có tác dụng mạnh không chỉ côn trùng chết mà con người cũng bị ảnh hưởng, thậm chí bạn có thể bị ngộ độc. Khi ngộ độc, sốc thuốc diệt côn trùng nếu không được cấp cứu và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bạn.

Những điều bạn nên biết khi ngộ độc hóa chất thuốc diệt côn trùng

Chắc chắn các bạn vẫn không quên vụ “nồi canh làm ngộ độc cả nhà” đúng không. Nguyên nhân chính là do thuốc diệt côn trùng bay vào nồi canh, và khi ăn phải chất độc từ thuốc côn trùng cả nhà đều bị ngộ độc. Và còn nhiều trường hợp khác khi bị ngộ độc không biết cách cấp cứu để lại nhiều hậu đáng tiếc.

Các biểu hiện thường thấy khi người bị ngộ độc khi hít phải hóa chất diệt côn trùng như:

Người đó có dấu hiệu chung là rất yếu và rất khó chịu, cảm giác muốn nôn,ói. Da bị kích thích, cảm giác bỏng rát, toát mồ hôi nhiều, sạm da. Khi thuốc vướng vào mắt gây ngứa và cũng có cảm giác bỏng rát, chảy nước mắt, nhìn mờ, co hoặc giãn đồng tử. Có cảm giác bỏng rát ở miệng và họng, tiết nước bọt nhiều, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Nhức đầu, chóng mặt, co giật, choáng váng, ho nhiều, tức ngực, khó thở và thở khò khè.

Nếu bạn thấy các dấu hiệu trên của người sốc thuốc thì bạn nhanh chóng đưa người bị bệnh ra khỏi vùng có độc. Khi thấy bệnh nhân khó thở hoặc ngừng thở cần hô hấp nhân tạo.

Trường hợp bị thuốc diệt côn trùng day vào mắt, cần rửa mắt ngay bằng lượng nước lớn trong thời gian 5 phút, cần xả nước vào mắt nhiều lần để hóa chất trôi đi.

Đối với trường hợp nhiễm độc da, cần cởi ngay quần áo nhiễm độc trên người, sau đó tắm bằng dội nước và xà phòng trong vòng 10 phút. Nếu lúc đó không có nước, lau da bằng quần áo và giấy để làm sạch hóa chất trên người.

Cho nên để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn, tránh những trường hợp đáng tiếc từ thuốc diệt côn trùng, chúng ta nên dùng phương pháp tự nhiên như trồng cây đuổi côn trùng hiệu quả. Hoặc bạn có thể lắp đặt thiết bị cửa lưới chống muỗi không ray trong nhà, tại các ô cửa thay vì sử dụng những chất hóa học hay mùi hương hóa học để đuổi côn trùng. Cửa lưới sẽ ngăn chặn côn trùng vào nhà bạn hiệu quả, từ đây bạn khỏi phải đau đầu lo lắng côn trùng vào nhà truyền bệnh nữa nhé.

Nội dung cùng danh mục