Những căn bệnh tuyệt đối đừng gãi ngứa bằng tay

Đặc điểm chung của những căn bệnh ngoài da như dị ứng, nhiễm trùng này là người bệnh có cảm giác ngứa ngáy nhưng lại không thể gãi để giải tỏa do sẽ khiến bệnh nặng hơn và người bệnh sẽ “đứng ngồi không yên”. Nguyên nhân gây ra những căn bệnh này là do côn trùng chích lây lan, do vi khuẩn xâm nhập vết thương. Vì thế bạn nên trang bị cửa lưới chống muỗi tiện lợi để hạn chế vùng da chúng ta bị tổn thương, tránh gãi ngứa trầy xước . Dưới đây là 4 bệnh mà các bạn thấy ngứa mà vẫn phải chịu nếu không muốn lở loét.

Ghẻ

Có lẽ chúng ta ai cũng từng nghe đến bệnh ghẻ, và dĩ nhiên đa số mọi người đều mắc phải bệnh này. Ghẻ là một dạng bệnh ngoài da, và nguyên nhân gây ra ghẻ chính là do ký sinh trùng gây bệnh cho con người bằng cách đào hang trong da của để hút máu và đẻ trứng. Đây là bệnh da phổ biến nhất ở trẻ em cùng với nấm da và nhiễm trùng da do vi khuẩn. Đây là căn bệnh đặc biệt dễ lây lan, do đó nếu trong gia đình có một người bị ghẻ thì các thành viên khác cũng sẽ có nguy cơ mắc rất cao.

Cảm giác khi bị ghẻ tất nhiên là vô cùng khó chịu. Khi mới mắc ghẻ, triệu chứng ban đầu là xuất hiện một vết đỏ, hơi nhô lên tại nơi cái ghẻ đào hang cùng cảm giác ngứa dữ dội. Các nốt bọng nước nhỏ tại vùng da xung quanh xuất hiện. Cuối cùng là các nốt và bọng nước sẽ bị vỡ ra trên bề mặt da gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Nếu tay chúng ta tiếp xúc với vùng  bị ghẻ, thì nguy cơ vi khuẩn sẽ lây lan sang vùng khác rất cao, làm da chúng ta lở loét.
Những căn bệnh tuyệt đối đừng gãi ngứa bằng tay
Bệnh nổi mề đay
Bệnh này do tiếp xúc với lông của cây gây ngứa tầm ma, và bị công trùng chích.  Phần da của những bệnh nhân mắc mề đay sẽ nổi các vết đỏ lớn và sưng phồng. Những vết này có thể nổi ở bất kỳ đâu trên cơ thể, từ tay, chân, đùi, ngực… với kích thước từ nhỏ trên da. Người mắc bệnh này sẽ luôn có cảm giác ngứa ngáy hay đau rát như đang bị bỏng. Đôi khi, phần da bị nổi mề đay còn bị ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa, thậm chí còn dẫn tới chảy máu. Do đó, khi bị ngứa, bạn tuyệt đối không nên gãi để tránh bị sây sát, chảy máu, dẫn đến vi khuẩn sẽ lây sang nhiễm vùng da khác.
Rôm sảy
Chúng ta thường thấy bệnh rôm sảy thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh, đây là một bệnh xuất hiện khi thời tiết nóng. Nguyên nhân gây bệnh là do mồ hôi bị kẹt trong lỗ chân lông của con người, tạo thành chứng viêm nang lông.
Rôm sảy biểu hiện ra bên ngoài thông qua các nốt đỏ nhỏ, còn gọi là vết sần trên bề mặt da. Vùng da hay bị nổi rôm sảy nhất thường là những vùng có nếp gấp như cổ, ngực, nách..Khi bị rôm sảy, người bệnh luôn có cảm giác bứt rứt khó chịu, ngứa. Tuy vậy, càng gãi khi bị ngứa càng khiến cho vết mẩn đỏ càng sưng tấy nhiều hơn, việc gãi mạnh có thể gây xước da, dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.
Nội dung cùng danh mục