Nguy cơ zika bùng phát mạnh ở khu vực Đông Nam Á

Sốt zika loại vi rút gây tật đầu nhỏ ở trẻ nhỏ sơ sinh, theo các chuyên gia của hội đồng liên hợp quốc ước tính có đến 10.000 trường hợp bị nghi nhiễm vi rút zika mỗi năm ở các nước châu Phi, hiện nay loại vi rút gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ em này đã lây lan qua các nước Đông Nam Á.

Zika đang hoành hành tại nhiều quốc gia khu vực Mỹ la tinh và Châu Phi. Hiện tại các quốc gia này có hàng ngàn bà mẹ đang mang thai có nguy cơ dương tính với loại vi rút này, tỷ lên sinh con ra mắc bệnh teo não và tổn thương não rất cao. Zika là một loại bệnh lây truyền thông qua muỗi vằn Aedes. Loại muỗi này cũng đồng thời truyền bệnh sốt xuất huyết,và nơi sinh sống của loài muỗi này là vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên, nhìn chung muỗi vằn mang virus nhiễm bệnh có thể sống ở bất cứ đâu và lây lan dịch bệnh khắp nơi trên thế giới qua đường nhập cảnh. Môi trường khu vực Đông Nam Á cũng là vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, là điều kiện tốt để loài muỗi này sinh sôi phát triển. Hiện nay đất nước Singapor đang đối đầu với nguy cơ zika bùng phát hoành hành, và sẽ nhanh chóng lây lan qua các nước lân cận trong đó có Việt Nam.

Nguy cơ zika bùng phát mạnh ở khu vực Đông Nam Á

Triệu chứng thường thấy khi bị muỗi chứa Zika chích cũng như các loại bệnh sốt khác là ban đầu sốt nhẹ, ngứa ngáy, đau cơ, phát ban và đau mắt đỏ. Đa số người mắc bệnh thường không có biểu hiện dấu hiệu gì. Vi rút zika thường truyền theo 3 con đường, từ mẹ sang con, từ muỗi đốt truyền máu, hoặc quan hệ tình dục… Zika không chỉ gây nên tật đầu nhỏ mà còn có thể ảnh hưởng tới khả năng nghe nhìn cũng như các vấn đề bất thường khác của trẻ. Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, mọi người nên chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.  Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Ngoài ra bạn có thể dùng cửa lưới chống muỗi không ray để ngăn chặn muỗi vằn tấn công vào nhà bạn, và bảo vệ sức khỏe cho bạn và bé yêu của bạn.

Nội dung cùng danh mục