Nắm rõ tên miền thì “tiền mới tới” trong kinh doanh

Ngày nay, cụm từ tên miền và hosting dường như không có gì quá xa lạ đối với những doanh nghiệp kinh doanh sở hữu một website. Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp chưa sở hữu hoặc nhờ dịch vụ và chưa nắm rõ công dụng cũng như sức mạnh và hiểu rõ cụ thể tên miền là gì. Bạn sẽ đánh mất đi hàng tỷ đồng, những hợp đồng tiền tỷ nếu như chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” và bỏ lỡ cơ hội của mình cho một công ty khác. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu sơ lượt một cách nhanh gọn nhất về tên miền.

Nắm rõ tên miền thì "tiền mới tới" trong kinh doanh

Tên miền là gì?

Tên miền nôm na được xem là một “nickname” giúp cho người dùng có thể dễ dàng truy cập vào hosting – nơi chứa nội dung, hình ảnh của website. Thay vì để có thể truy cập một website nào đó bằng một dãy IPv4: 192.168.111.111 hoặc IPv6 có độ dài gấp 4 lần IPv4 thì chẳng phải để vào được 10 website bạn cần phải có trí nhớ siêu hạng để nhớ được hết tất cả. Thì chính vào lúc này tên miền như một “anh hùng” sẽ giúp bạn thay thế dãy IP bằng một cụm ký tự có nghĩa như muabantenmien.com, quatang.com… Điều này giúp khách hàng có thể truy cập nhanh và dễ dàng.

Cấu tạo tên miền?

Tên miền có cấu tạo rất nhiều thành phần ( thường là hai cấp ) được cách nhau bởi dấu chấm. Ví dụ một tên miền abc.com.vn thì abc là một server của máy chủ – thường tại đây sẽ phải đặt những tên có ý nghĩa để giúp khách hàng dễ nhớ, com là tên miền cấp 2 và vn là tên miền cấp cao nhất.

Tên miền cấp cao nhất thường là những lĩnh vực chung COM là COMmercial – thương mại điện tử, Net là NETwork – Mạng lưới, ORG là tổ chức ORGanization , hoặc mã quốc gia gồm 2 ký tự theo chuẩn ISO-3166 như Việt Nam là VN, Trung Quốc là CN, Mỹ là US.

Tên miền cấp hai thường được định nghĩa bởi những tổ chức quản lý nhà mạng của quốc gia, có thể ít hơn, có thể nhiều hơn hoặc lấy trùng những lĩnh vực chung khác.

Chọn tên miền thế nào?

Tất nhiên, tên miền là một “nickname” khiến cho khách hàng dễ nhớ cũng như đúng ý nghĩa với sản phẩm, dịch vụ kinh doanh cho nên việc chọn một tên miền ngắn gọn là rất cần thiết. Sở hữu một tên miền phổ biến với đuôi miền DOT COM cũng sẽ giúp thu hút khách hàng hơn so với những đuôi miền khác. Không nên sử dụng những ký tự đặc biệt @,!,#,$… trong tên miền sẽ gây khó nhớ cũng như Google đánh giá không tốt khiến cho tên miền dễ bị mất thứ hạng.

Nội dung cùng danh mục