Mẹo đơn giản giúp sàn gỗ luôn sáng bóng như mới

Sàn gỗ rất được các hộ gia đình ưa chuộng sử dụng để lót sàn, bởi sàn gỗ sẽ giúp không gian phòng thêm phần sang trọng hơn. Tuy nhiên, việc vệ sinh và giữ gìn sàn gỗ luôn sáng bóng là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn muốn giữ sàn gỗ luôn sạch bóng, tăng tuổi thọ của sàn gỗ thì bạn hãy áp dụng các mẹo sau:

Mẹo đơn giản giúp sàn gỗ luôn sáng bóng như mới

Đầu tiên, bạn hãy luôn giữ sàn gỗ nhà khô thoáng, khi lau nhà nên vắt cây lau nhà cao cấp thật khô. Nhiệt độ lý tưởng cho sàn gỗ dao động từ 18 – 28 độ C, điều này nhằm hạn chế sàn nhà bị phồng do ngấm nước. .

Để làm sạch sàn gỗ sáng bóng, bạn chỉ cần hòa giấm trắng vào nước theo tỉ lệ 1:9 rồi lau nhà như bình thường, như vậy sàn gỗ nhà bạn sẽ trắng sáng như mới.

Tẩy sách vết bẩn và lau sàn nhà đúng cách. Việc xử lý vết bần ở sàn gỗ khác với các sàn hoa cương. Nếu xử lý vết bẩn ở sàn gỗ không đúng cách sẽ khiến sàn gỗ nhanh chóng hư hỏng.

– Nếu là vết mực, bút chì, sơn móng tay: lấy một miếng chanh nhỏ vắt nước lên vết mực, rồi dùng vải mềm lau nhẹ là vết mực sẽ tự bay.

– Đối với vết bẩn là xi đánh giày, dầu, nhựa đường, vết mài của giày dép gây ra thì dùng rượu trắng để làm sạch. Bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn thấm vào rượu vào lau vào vết bẩn, để khoảng 10 giây rồi lau lại là xong.

– Riêng vết bẩn keo khô, máu bạn phải dùng cồn pha methylate hoặc nước lạnh để lau.

– Đối với vết ố từ cà phê hay nước trái cây: dùng kem đánh răng để lau, chú ý lau nhẹ nhàng để giữ độ bóng của sàn.

Nên nhớ, tuyệt tốt không dùng khăn quá ướt để lau sàn gỗ về nước nhiều không khô kịp sẽ thấm vào gỗ khiến mặt gỗ bị phồng và bông trốc. Hoặc không nên dùng vật sắc nhọn để cậy bỏ các vết bẩn vì có thể làm xước sàn nhà.

Để cải thiện các vết xước nhỏ trên sàn gỗ bạn hãy dùng bơ hoặc sáp ong chà sát lên vết xước. Bên cạnh đó, dùng quả óc chó cũng có tác tác dụng cải thiện được vết xước trên đồ gỗ.

Để phòng ngừa, ngăn chặn hỏng sàn gỗ, trầy xước trên sàn gỗ, bạn hãy đặt thảm trên sàn gỗ ở những chỗ có mật độ đi lại cao như cửa ra vào để giảm thiểu khả năng trầy xước. Sử dụng rèm cửa để ngăn chặn ánh mặt trời chiếu vào sàn nhà, tránh để sàn nhà cong lên do nóng hoặc mất màu do cường độ ánh sáng chiếu vào mạnh. Tránh việc kéo lê các món đồ trên sàn, tránh việc đi giày, dép lên trên sàn gỗ, điều này bảo vệ sàn gỗ nhà bạn tránh trầy xước.

Nội dung cùng danh mục