Lên Bản Phố uống rượu ngô

Tour du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm có rất nhiều điều để du khách khám phá trải nghiệm. Ngoài thưởng ngoạn cảnh quan, biết đến ẩm thực và đặc sản của thành phố trong sương cũng là điều rất thú vị. Nếu như rượu cần là nét văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào Tây Nguyên thì rượu ngô lại là men cay gắn liền với văn hóa đời sống của những đồng bảo phía bắc. Và nhắc đến rượu ngô thì Sapa chính là một vùng đất của men cay nồng nàn này.

Rượu ngô được xem là hương vị nồng nàn đặc trưng trong ẩm thực đặc sản Sapa.  Đặc sản của đồng bào ở vùng cao Sapa giản dị nhưng độc đáo theo cách riêng.  Rượu ngô được nấu từ ngô với cách nấu thủ công giản dị nhưng mang đến thứ rượu trong vắt, cay nồng và để lại nhiều dư vị khó quên với người uống.

Đến Sapa nếu hỏi về rượu ngô nơi đâu ngon nhất thì người ta sẽ chỉ cho bạn tìm đến Bản Phố. Nơi đây người dân trồng ngô để nấu rượu. Ngô sau khi hái về sẽ đem đi luộc chín, để nguội rồi đem ủ men. Và men rượu cũng rất đặc biệt, loại men được lấy từ cây hồng my, một giống cây như hạt kê được người dân xay thành bột rồi nặn thành quả đem đi ủ rượu theo một tỉ lệ của người dân nơi đây.

Theo bí quyết của những người dân Bản Phố thì muốn có rượu ngô ngon phải ủ rượu ở nơi thoáng và mát, và trong quá trình ủ người dân nơi đây phải luôn theo dõi nhiệt độ để làm những mẻ rượu đạt đến chất lượng tuyệt vời nhất. Và khoảng chừng một tuần khi thấy những hạt ngô có sợ li ti phấn trắng thì người ta cho vào thùng buộc chặt chừng 5 đến 6 ngày thì mới đưa đi nấu rượu. Nấu rượu theo phương pháp chưng cất như các loại rượu khác.

Rượu ngô được xem là một phần quan trọng nhất của ẩm thực đặc sản Sapa. Thức uống nồng nàn trong từng giọt trong veo ấy làm say lòng không biết bao thực khách. Lên Bản Phố, đặc biệt là những ngày trời se lạnh, tuyệt vời nhất là được đi đến những phiên chợ ngồi uống rượu ngô bên cạnh bát thắng cố nóng. Một trải nghiệm như thế chắc chắn sẽ không bao giờ quên được!

Nội dung cùng danh mục