Khói bụi đường, chớ coi thường.

Những năm gần đây ô nhiễm môi trường khói bụi đã trở thành nỗi ám ảnh đến sức khỏe và sinh hoạt thường nhật của mỗi người dân. Các bạn đang sinh hoạt và “sống chung” với bụi, “ăn bụi, uống bụi, ngủ cũng bụi”. Nhất là về mùa khô, khói bụi đường kéo theo tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, gây ra các thiệt hại khác, ảnh hưởng tới hệ sinh thái, gây ô nhiễm môi trường sống, và làm mất cảnh quan đô thị.

Khói bụi đường, chớ coi thường.

Với mật độ dân số ngày càng tăng của nước ta, dân số tăng, phương tiện đi lại tăng, chất thải khu công nghiệp tăng mà đất thì không tăng diện tích. Các chất thải thải ra môi trường ngày càng nhiều, tạo thành bụi bẩn. Khói bụi là tác nhân mang vi khuẩn, virus, nấm mốc… và khi mọi người hít phải khói, bụi dễ mắc các bệnh đường ruột, hô hấp, tim mạch, thần kinh..

Không chỉ dừng lại ở xâm nhập đường hô hấp, bụi còn văng vào mắt gây xốn, cộm, khó chịu, thậm chí bị trầy xước giác mạc gây tổn thương mắt cho chúng ta. Ngoài ra khi các hộ kinh doanh các hàng quán ăn ngoài đường, các hộ gia đình mặt tiền có phương tiện đi lại lớn, nếu không bảo quản thực phẩm kĩ càng thì bụi đường còn gây ô nhiễm thực phẩm của chúng ta. Bởi trong trong thành phần khói xe có nhiều CO2, CO, chì và nhiều hóa chất độc hại khác có thể gây hại cho đường tiêu hóa như: Bệnh tiêu chảy cấp, tả, kiết lỵ, thương hàn, giun sán, hô hấp, ngộ độc…

Để ngăn chặn khói bụi đường, với các doanh nghiệp, nhà máy chế biến, sản xuất, đặc biệt là các cơ sở có hàng ăn uống ven đường nên trang bị màn nhựa pvc ngăn bụi hiệu quả, để tránh khói bụi đường bám vào thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như uy tín của doanh nghiệp. Còn đối với các hộ gia đình, đặc biệt là các bậc cha mẹ nên bảo vệ sức khỏe của chính gia đình mình làm sạch bầu không khí trong gia đình bằng cách treo màn nhựa pvc ngăn bụi trước nhà để chống bụi bám vào nhà  làm không khí trong gia đình bị ô nhiễm.

Nội dung cùng danh mục