Hướng dẫn tự sửa bếp điện từ khi gặp sự cố đang nấu ăn

Bếp điện từ có nhiều tính năng tiện ích như nấu lẩu, rán, nướng đồ ăn… cùng với độ an toàn cao hơn so với bếp ra, do đó, bếp điện từ đang là một trong những đồ dùng nhà bếp phổ biến hiện nay. Tuy sử dụng bếp điện từ an toàn, nhưng bếp cũng có thể xảy ra một số hỏng hóc hay sự cố khi đang quá trình nấu ăn. Điều này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, sợ hãinn và không biết làm gì. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự sửa bếp điện từ khi gặp một số sự cố đang nấu ăn, để bạn không chỉ là người tiêu dùng thông minh còn là người trụ cột của gia đình.

Sửa bếp điện từ lỗi tự ngắt điện giữa chừng khi đang nấu

Hướng dẫn tự sửa bếp điện từ khi gặp sự cố đang nấu ăn

Khi bếp điện từ tự ngắt thì bạn hãy nhấn vào nút tắt bếp để cho bếp nguội sau đó bạn bật bếp lên tiếp tục nấu ăn.

Bạn đang nấu ăn trên bếp điện từ thì đột nhiên chiếc bếp tự ngắt trong khi bạn lại chẳng hề đụng vào bất cứ một phím nào ở trên bảng điều khiển hay là dây nguồn. Điều này khiến bạn lo lắng, sợ hãi, sợ cháy nổ? Nhưng sự cố này phát sinh ra có thể là do bếp đã sử dụng quá nhiệt, quá công suất khiến bếp tự ngắt nguồn điện, hoặc do trên mặt bếp có pủ bởi các dụng cụ nấu ăn, khăn, vải, hoặc chất lỏng như nước, dầu ăn, nước súp…

Với trường hợp đang nấu ăn trên bếp điện từ mà bếp tự ngắt thì ngay lập tức nhấn vào nút tắt bếp để cho bếp nguội trong khoảng vài phút, sau đó bạn bật bếp lên tiếp tục nấu ăn. Còn khi thấy mặt bếp bị phủ các chất lỏng do thức ăn bám vào, bạn cũng tắt bếp, đợi bếp nguội rồi sẽ dùng khăn khô để lau sạch, lấy dụng cụ nấu, khăn, vải nhanh chóng ra khỏi bếp thì sản phẩm sẽ được hoạt động bình thường trở lại.

Sửa bếp điện từ lỗi bếp hoạt động và ngắt điện đan xen liên tục

Hướng dẫn tự sửa bếp điện từ khi gặp sự cố đang nấu ăn

Khi bếp hoạt động và ngắt điện đan xen liên tục hãy kiểm tra nguồn điện, làm sạch bề mặt

Khi bạn bật bếp từ lên, và bếp chưa kịp làm nóng mà đã ngắt điện và lại cứ tự bật và ngắt điện liên tục như vậy, điều này khiến bạn lo sợ bếp cháy nổ, hay bị chập nguồn điện? Khi bếp từ bị như vậy, có thể là do thiết bị bên trong, bo mạch chính của bếp có vấn đề, bị hỏng.

Trước tiên, với trường hợp này bạn nên xem nguồn điện bạn cắm đúng chưa, xem nguồn điện có bị chập mạch hay không rồi rút điện ra và cắm lại. Còn với trường hợp các thiết bị bên trong bếp đã bị hỏng, bạn sẽ không thể tự sửa lỗi này được. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên hãy đem bếp từ của bạn để đến trung tâm bảo hành hoặc là tiệm sửa chữa để được khắc phục.

Sửa bếp điện từ lỗi bếp phát ra tiếng “Bíp” khi đang nấu ăn

Hướng dẫn tự sửa bếp điện từ khi gặp sự cố đang nấu ăn

làm sạch bề mặt bếp điện từ khi nghe tiếng “bíp” kéo dài

Khi đang nấu ăn, bạn bỗng dưng nghe bếp từ phát ra tiếng kêu “bíp” kéo dài, đó là có 3 nguyên nhân như sau: Thứ nhất là do đã hết thời gian hẹn nấu ăn. Tiếng “bíp” đó để thông báo cho bạn biết chế độ mà bạn hẹn giờ thiết lập trước đó đã kết thúc. Thứ 2 tiếng “bip” còn xuất hiện khi mặt bếp đang bị phủ lên bởi chất lỏng, vài, khăn hoặc vật dụng rắn nào đo như nồi, chảo… Thứ 3 là có thể do bạn để nồi không hoặc không có nồi trên bếp đang hoạt động, cũng có thể là do nồi không phù hợp với bếp từ.

Đối với nguyên nhân thứ 1:Để ngưng tiếng “bíp khi đang nấu ăn” bạn chỉ cần nhấn tắt nút hẹn giờ trên bảng điều khiển của bếp là xong. Còn nguyên nhân thứ 2 để ngưng tiếng “bít” bạn nhanh chóng tắt bếp để nguội và làm sạch chất lỏng dính trên mặt bảng điều khiển. Như vậy, bạn sẽ không còn nghe thấy tiếng “bip” nữa. Đối với nguyên nhân thứ 3: Lúc này bạn cần kiểm tra nồi ngay lập tức, thêm thức ăn, cho nồi lên bếp hay đổi nồi khi không sử dụng được với bếp từ.

Sửa bếp điện từ lỗi bếp sáng biểu tượng E và ngừng làm việc

Hướng dẫn tự sửa bếp điện từ khi gặp sự cố đang nấu ăn

Hướng dẫn khắc phục bếp điện từ xuất hiện chữ E trên bề mặt bếp

Khi đang nấu ăn mà mặt bếp sáng biểu tượng chữ E, điều này khiến bạn nấu thức ăn lâu chín… Đây có thể nguyên nhân là do bếp bị đang bị ẩm ướt.

Để khắc phục sự cố này bạn hãy làm khô mặt bếp bằng cách dùng khăn khô lâu sạch mặt bếp, để khô, hay thử sử dụng một máy sấy tóc để làm khô mặt bếp .

Hay trường hợp các biểu tượng chữ  E xuất hiện trên mặt bếp, điều này cho thất các phím cảm ứng của bếp đang được điều khiển và ấn phím liên tục. Do đó, nên tắt nguồn và sau một thời gian đã không được thực hiện các lỗi này sẽ biến mất, nếu điều này xảy ra liên tục thì mạch cảm ứng cần được thay thế.

 

Nội dung cùng danh mục