Hướng dẫn trộn bê tông an toàn bằng máy

Để tăng năng suất lao động, tăng nhịp đô thị, đảm bảo chất lượng công trình đều được trộn bằng máy trộn bê tông. Máy trộn bê tông nhanh dùng để trộn các hỗn hợp cát, đá, xi măng, nước để tạo ra các khối bê tông có chất liệu tốt nhất và đồng đều nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trộn bê tông trong máy, có những trường hợp tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra khi dùng máy trộn bê tông. Để sử dụng máy trộn bê tông an toàn, và đảm bảo chất lượng công trình thì bạn nên làm theo sự hướng dẫn sau:

Yêu cầu về kỹ thuật trộn bê tông

Hướng dẫn trộn bê tông an toàn bằng máy

Trộn bê tông cần có 2 người trở lên để đảm bảo an toàn

– Khi trộn bê tông xi măng, cốt liệu, nước, phụ gia (nếu có) phải đảm bảo đúng theo tỷ lệ cấp phối.

– Trước khi trộn bê tông cần rửa sạch cát đá đơn giản là lấy vòi nước tưới lên đống đá, cát cho chảy đi các tạp chất như đất sét, phèn…

– Thời gian trộn bê tông phải nhỏ hơn thời gian giới hạn cho phép.

– Trước khi đổ bê tông: kiểm tra lại hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn. Kiểm tra cốt thép, sàn giáo, sàn thao tác. Chuẩn bị các ván gỗ để làm sàn công tác.

– Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 1,5m – 2m để tránh phân tầng bê tông.

Hướng dẫn trộn bê tông bằng máy an toàn

Ví trí đặt máy trộn bê tông

Vị trí đặt máy là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vậy địa điểm đặt bê tông phải bằng phẳng, rộng rãi và thoải mái đi lại,  đặc biệt nên để máy ở các rãnh nước xung quanh tránh việc nước chảy tràn

Trang bị thiết bị an toàn khi trộn bê tông

Hướng dẫn trộn bê tông an toàn bằng máy

Trộn bê tông phải có áo bảo hộ, kính, găng tay để đảo bảo an toàn khi trộn

Để đảm bảo tuyệt đối trong quá trình vận hành an toàn, người lao động cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động với mũ bảo hiểm, găng tay, ủng cao su, kính mắt và khẩu trang.

Không đưa tay hoặc bất kỳ vật dụng gì vào trong máy trộn khi máy đang vận hành.

Đặt máy hoạt động ở khu vực đất trống, có rào chắn và có biển cảnh báo rằng máy trộn đang trong quá trình hoạt động.

Kiểm tra máy trộn bê tông trước khi hoạt động

Để đảm bảo máy ổn định và hoạt động tốt,trước khi vận hành cần có các các vật dụng che chắn ở các vị trí cần thiết để đảm bảo an toàn, nguồn điện ổn định để đảm bảo máy vận hành tốt.

Cách trộn bê tông đúng chuẩn

Hướng dẫn trộn bê tông an toàn bằng máy

Sản phẩm khi trộn xong bê tông

– Trình tự đổ vật liệu vào máy trộn: Trước hết đổ 15-20% lượng nước, sau đó cho đá vào máy trộn bê tông theo tỷ lệ sẵn. Tiếp theo là cho cát vào máy, sau đó đổ ximăng vào máy.  Khi dùng phụ gia thì việc trộn phụ gia phải theo chỉ dẫn của người sản xuất phụ gia.

– Sau đó tiến hành trộn đều hỗn hợp vữa khô khoảng 5 phút. Và cuối cùng là cho nước vào hỗn hợp bê tông tiến hành trộn.

– Trong qua trình trộn để tránh hỗn hợp bê tông bám dính vào thùng trộn, cứ sau 2 giờ làm việc cần đổ vào thùng trộn cốt liệu lớn và nước của một mẻ trôn và quay máy trộn khoảng 5 phút, sau đó cho cát và xi măng vào trộn tiếp theo thời gian qui định.

– Khi trời mưa phải che chắn, không để nước mưa rơi vào bê tông. Cần điều khiển hạ ben phải làm từ từ, bình tĩnh tránh bị giật.

Cách bảo quản máy trộn bê tông bền lâu

Hướng dẫn trộn bê tông an toàn bằng máy

Sau khi trộn xong nên dùng nước rửa máy để đảm bảo máy như mới, sử dụng bền

Khi trộn bê tông xong, nên rửa máy kỹ. Tuyệt đối không được để bê tông bị khô trong máy trộn trước khi máy được mang đi rửa. Bê tông bị khô sẽ gây khó khăn cho việc cọ rửa hoặc không thể cọ rửa được, dẫn đến việc bị hỏng máy trộn. Cho nước và một chút cát vào máy trộn, sau đó cho máy vận hành trong vài phút. Cát và nước sẽ làm sạch lượng bê tông còn đọng lại trong máy, giúp cho thùng trộn dễ dàng được làm sạch.

Sau đó, tắt máy trộn, đổ hết nước và vật liệu trong thùng trộn ra, sau đó bật máy trộn lên để rửa lại với nước sach. Tiếp tục tắt máy trộn và đổ toàn bộ nước trong thùng trộn ra và ngắt hoàn toàn nguồn điện của máy trộn. Như vậy máy trộn bê tông của bạn không những được sử dụng bền lâu mà còn sạch, đảm bảo an toàn cho lần trộn sau.

 

Nội dung cùng danh mục