Đến Cà Mau không thể bỏ quên món ăn đơn sơ này

Khi nói về Cà Mau mọi người có thể nói vanh vách về địa lý đây là điểm cuối cùng của Việt Nam mà ít ai biết về đặc sản nơi đây. Khi nhắc về đặc sản Cà Mau thì ngoài con cua ra thì ba khía chính là một loại giáp xác sống nhiều tại vùng nước lợ dưới chân những khu rừng ngập mặn tại vùng đất này. Ba khía muối là một đặc sản ngon khi ghé đến Cà Mau mà bạn nên thưởng thức, vị mằn mặn của muối hòa quyện cùng vị béo của thịt ba khía giúp “khuấy động” tuyến nước miếng của bạn trên đầu lưỡi.

den-ca-mau-khong-the-bo-quen-mon-an-don-so-nay

Khi nhắc về ba khía muối Rạch Gốc nhiều người thường cho rằng con ba khía ở đây không khác gì những nơi khác tuy nhiên ít ai biết rằng, ba khía nơi đây thường ăn trái đước, trái vẹt và đặc biệt nhất trong món ăn của chúng còn có mắm đen. Trái mắm đen là một trong những loại trái chỉ có ở tại rừng U Minh nên thịt ba khía ở đây có vị béo hơn, ngọt hơn, chắc thịt hơn ở những vùng khác.

Ba khía được bắt vào cuối tháng 5 âm lịch thì ba khía thường kiếm ăn vào ban đêm và mùa này dễ bắt, Ba khía sau khi được bắt sẽ được rửa sạch sẽ bùn đất và bắt đầu được đổ vào những chiếc lu sạch sẽ và đổ nước muối vào trong lu đậy nắp và bắt đầu muối trong 5-10 ngày. Độ ngon của ba khía tất cả đều nằm ở độ mặn của nước muối. Nếu nước muối quá mặn, thịt ba khía không ngon và dễ bị thâm vỏ, rụng càng là điều bình thường, còn nếu nước muối quá nhạt thì ba khía sẽ bị hư, bốc mùi vì không đủ độ mặn để muối ba khía.

Để thưởng thức một cách đúng điệu về món ba khía của người dân nơi đây thì nên trộn chung ba khía với tỏi ớt, chanh đường ăn với cơm thì đúng là “bao ngon”. Ba khía được muối khá mềm, người ăn hoàn toàn có thể cắn vỡ vỏ của ba khía và chạm được vào lớp thịt mềm, ngọt nước kèm với thứ nước ướp đủ mùi vị giúp cho món cơm trở nên hoàn hảo với thực khách. Đối với những vị khách phương xa thì ba khía chính là một món quà hàng đầu giúp mang hương vị miền biển này đến với những người yêu quý sau chuyến đi.

Thời nay, với sự đa dạng và biến tấu trong nấu ăn với nguyên liệu ba khía như món ba khía rang me, ba khía luộc, ba khía rang mỡ hành… Nhưng để có được hương vị đậm đà với sự hòa quyện không thể nào quên được thì ba khía muối chính là một đặc sản mẫu mực của Cà Mau – vùng đất cuối bản đồ Việt Nam.

Nội dung cùng danh mục