Cẩm nang vào bếp dành cho người mới bắt đầu nấu ăn

Tự chế biến món ăn mới không phải là điều dễ dàng khi bạn chưa có kinh nghiệm thực hiện hoặc chưa nhìn qua bao giờ.  Nếu như bạn ít nấu ăn hoặc là chưa từng nấu ăn thì sẽ rất khó để có thể nấu ra được những món ăn ngon cho gia đình và người thân. Để những người mới bắt đầu nấu ăn học được, chế biến được món ăn ngon và nhanh nhất, bạn hãy cùng xem qua cẩm nang vào bếp về những điều cần biết dành cho người mới bắt đầu học nấu ăn. Nắm được những nguyên tắc cơ bản trong cẩm nang vào bếp này, việc học nấu ăn của bạn sẽ trở nên dễ dàng, suôn sẻ và tràn đầy hứng thú!

Cẩm nang vào bếp cơ bản thứ 1: Làm những món ăn đơn giản

Cẩm nang vào bếp dành cho người mới bắt đầu nấu ăn

Hãy làm những món ăn đơn giản

Khi mới bắt đầu nấu ăn, bạn hãy làm những món đơn giản, đừng cố gắng làm món phức tạp trong khi bạn chưa bắt đầu từ những món cơ bản nhất. Khi đã thuần thục một món ăn cơ bản, bạn sẽ dần cảm nhận được hương vị của thực phẩm cũng như nắm bắt nhanh hơn những kiến thức mới.

Cẩm nang cơ bản thứ 2: Đọc công thức nấu ăn trước khi bắt tay vào làm

Cẩm nang vào bếp dành cho người mới bắt đầu nấu ăn

Đọc kỹ công thức trước khi bắt tay vào nấu ăn

Một trong những sai lầm cơ bản của người  bắt đầu nấu ăn là đọc qua loa công thức vì cho rằng chỉ cần biết nguyên liệu là gì rồi đi mua đồ về nấu là được. Bạn phải đọc kĩ từ đầu đến cuối, một vài lần cho đến khi bạn hiểu thành phần chính gồm những thứ gì và sử dụng đúng đồ dùng làm bếp như nồi, chảo, đĩa…Không nên đọc lướt qua nó mà phải nắm rõ nguyên tắc nấu món đó là như thế nào.

Cẩm nang vào bếp thứ 4: Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng, trước khi bắt đầu nấu

Khi mới bắt đầu nấu ăn, chắc chắn trong lúc thực hành bạn sẽ gặp nhiều sai sót. Vì thế bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đã sơ chế sẵn sàng để bên cạnh bếp nấu. Bạn cần tránh vội vàng, mất bình tĩnh trong quá trình nấu.

Cẩm nang vào bếp thứ 5: Dùng đúng nguyên liệu cho món ăn

Việc kết hợp các nguyên liệu có thể tạo ra dinh dưỡng tốt cũng có thể tạo ra thuốc độc nếu kết hợp lầm lẫn. Biết chính xác nguyên liệu cho món ăn mình nấu theo công thức là những gì, cách kết hợp chúng sao cho chuẩn xác. Với người mới bắt đầu học nấu ăn thì cần làm theo các công thức có sẵn để đảm bảo an toàn, có một món ăn đạt tiêu chuẩn. Phải làm chuẩn theo công thức tiêu chuẩn thì mới có thể sáng tạo ra những món sáng tạo và xuất sắc hơn.

Cẩm nang vào bếp thứ 5: Làm nóng xoong, chảo

Bắc xoong chảo lên bếp cho đủ nóng trước khi nấu bất kì món ăn nào sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và hạn chế các sự cố như thức ăn dính vào đáy chảo, xoong nồi. Các vết dính bám vào không chỉ gây khó khăn khi lau rửa nồi xoong mà nó làm cho thẩm mỹ món ăn của chúng ta bị xấu, một số nguyên liệu mềm còn có thể bị nát và món ăn hỏng hoàn toàn.

Cẩm nang vào bếp thứ 6: Sử dụng đúng kích cỡ nồi và chảo

Cẩm nang vào bếp dành cho người mới bắt đầu nấu ăn

Sử dụng đúng kích thước khi nấu ăn

Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng kích cỡ nồi, chảo khi tiến hành chế biến nhiều loại thực phẩm. Nếu thức ăn ít mà bạn phải dùng một cái chảo quá lớn sẽ làm tiêu hao năng lượng không đáng, còn cái quá nhỏ lại không đủ để nấu nhiều thức ăn. Những khối thịt lớn hoặc món hầm cần nấu trong thời gian lâu hơn, nước có thể bị tràn ra ngoài khi bạn không sử dụng loại nồi thích hợp.

Cẩm nang vào bếp cơ bản thứ 7: Sử dụng những con dao bén

Luôn sử dụng những con dao bén nhọn trong lúc chế biến thức ăn. Một con dao cùn rất dễ trượt và có thể cắt vào tay bạn nếu bạn ấn chúng quá mạnh. Một con dao bén sẽ giúp bạn sơ chế thực phẩm nhanh và tiết kiệm thời gian. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ dao  bén dùng cho những mục đích khác nhau như thái thịt, cắt rau củ, chặt xương…và phải đảm bảo những con dao cầm vừa tay bạn để quá trình chế biến trở nên dễ dàng hơn.

Cẩm nang vào bếp cơ bản thứ 8:  Sử dụng đồng hồ trong bếp

Bạn cần ước lượng thời gian cần thiết bằng đồng hồ trong lúc nấu ăn, vì việc phỏng đoán thời gian có thể làm hỏng mất món ăn ngon của bạn. Thực phẩm khác nhau có thời gian chín không giống nhau, để có hương vị tốt nhất nên canh đúng thời gian.

Cẩm nang vào bếp thứ 9: Những điều cần tránh khi nấu ăn dành cho người mới bắt đầu

Cẩm nang vào bếp dành cho người mới bắt đầu nấu ăn

Không nên cho mì chính vào món có nhiều vị chua

– Không cho mì chính vào những món món ăn có nhiều vị chua. Vì mì chính khó hòa tan trong nước chua, đồng thời còn phát sinh ra một loại axít mới có hại cho sức khỏe.
– Không cho thêm nước lạnh khi đang hầm xương, thịt. Vì trong thịt, xương có chứa một hàm lượng lớn protein và lipid. Nếu cho thêm nước lạnh, nhiệt độ trong nồi hạ đột ngột, protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bố dưỡng nữa.

– Lúc xào rau không nên bỏ muối sớm: Xào rau mà nêm muối trước, thành phần nước trong rau sẽ ra nhiều, cách xào như vậy rau vừa không xanh mà còn lâu chín.

 

Nội dung cùng danh mục