Cách tránh ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể

Mặc dù đã có nhiều cuộc cải cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm, nhưng tình trạng này vẫn còn tái diễn ở các bếp ăn tập thể, công ty, khu chế xuất với nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều vụ ngộ độc thực thực xảy ra khiến nhiều công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất lo lắng. Nguyên nhân do đâu mà xảy ra nhiều vụ ngộ độc tràn lan như vậy?

 Nhà bếp không đủ điều kiện vệ sinhCông đoạn chế biến ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của món ăn. Nếu nhà bếp cố tình sử dụng nguyên liệu bẩn, việc rửa nguyên liệu làm sơ sài, đặt thực phẩm lộn xộn… đều có thể tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập gây ra ngộ độc cho công nhân.

Cách tránh ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể

Tái sử dụng lại thực phẩm: Một số nhà ăn tiết kiệm, vì lợi ích cá nhân trước mắt không tiêu hủy những thức ăn thừa mà dùng chúng làm nguyên liệu cho những hôm sau. Việc nấu đi nấu lại thức ăn  không ngăn chặn hoàn toàn những vi khuẩn gây hại bên trong thực phẩm, mà nguy cơ tồn tại và gây ngộ độc khá lớn.

Thực phẩm chưa được nấu chín: Ở các bếp ăn tập thể, do nhu cầu nấu số lượng nhiều, các món ăn chế biến sơ sài cho kịp giờ cho công nhân ăn, một số vi khuẩn chưa được tiêu hủy hoàn toàn xâm nhập vào thực quản của công nhân và gây ngộ độc.

Tác động môi trường bên ngoài: Nhiều bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, khu chế xuất không có cửa ngăn cách từ bên ngoài với nhà bếp. Điều này tạo cho bụi bẩn bám vào thức ăn và côn trùng dễ dàng xâm nhập vào. Cho nên các bếp ăn tập thể cần trang bị màn nhựa ngăn bụi, chắn bụi từ bên ngoài vào nhà bếp bám vào thức ăn, để thức luôn được tươi mới, sạch sẽ. Ngoài ra các nhà bếp cần lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo, chế biến cẩn thận, tránh ăn thực phẩm ô thiu, vệ sinh sạch sẽ nhà bếp.

 

Nội dung cùng danh mục