Cách sơ cứu bệnh sốt xuất huyết cho trẻ

Sốt xuất huyết là một bệnh do một loại virut từ muỗi vằn truyền sang, loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm.  Đây là 1 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tùy theo khả năng miễn dịch của trẻ mà bệnh tái phát, nếu nặng có thể gây tử vong, nhẹ thì sốt cao, suy nhược cơ thể vài ngày.

Biện pháp sơ cứu bệnh sốt xuất huyết cho trẻ

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết là trẻ bị sốt trong 7 ngày trở lại. Trẻ không ho, không sổ mũi, không tiêu chảy. Trên người trẻ nổi những nốt mẩn đỏ, thường là ở cánh tay, cẳng chân. Trẻ có thể đau bụng ở hạ sườn phải do gan to lên, chảy máu cam, nôn hoặc, nặng hơn là tay chân lạnh, người lừ đừ, kêu mệt. Khi bạn phát hiện trẻ có triệu chứng như trên thì trẻ đã mắc sốt xuất huyết, và ngay lúc này  bạn nên có cách sơ cứu điều trị, thích hợp để tránh hậu quả xấu nhất có thể cho trẻ bằng cách:

Hạ sốt cho trẻ: Khi bạn thấy trẻ sốt cao hơn 38 độ C, cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol, cho trẻ uống nhiều nước, lau mát bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao, gây co giật. Hoặc dùng phương pháp dân gian dùng rau kinh giới giã nhỏ đắp cho trẻ, xay nước rau má cho trẻ uống.

Lên kế hoạch chuẩn bị thực đơn cho trẻ: bạn nên cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa và nên cho nhiều bữa nhỏ

Nên cho trẻ uống nhiều nước bổ sung vitamin như nước chanh, cam… để tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Khi thấy không có dấu hiệu thuyên giảm bạn cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân cần được điều trị theo bệnh tình. Để cho trẻ không phải mắc bệnh sốt xuất huyết, cách tốt nhất là bạn nên trang bị cửa lưới chống muỗi tự cuốn chất lượng cao trong nhà, lắp đặt cửa lưới nơi ô cửa sổ, cửa ra vào, ô trống trong nhà để tránh tuyệt đối muỗi vào tấn công và truyền bệnh cho con bạn.

 

Nội dung cùng danh mục