Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra và phát triển chủ yếu các vùng khí hậu nhiệt đới. 

Hiện tại bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh nặng hay nhẹ tùy theo khả năng miễn dịch của mỗi người. Người bệnh nhẹ thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, Có thể có nổi mẩn, phát ban. Nếu bệnh nặng, dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen. Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng, nếu bệnh nhân không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Để khỏi mắc bệnh sốt xuất huyết cần tránh muỗi đốt, các bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Vệ sinh dụng cụ chứa nước, mọi người có thể thả cá bảy màu vào các hồ chứa, vu, lại, xô, chậu chứa nước để diệt lăng quăng.

Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi.Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi. Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết triệt để, nếu có thể, mỗi hộ gia đình nên lắp cửa lưới chống muỗi xếp nơi cửa ra vào và cửa sổ, ngoài việc giúp không gian nhà bạn thông thoáng còn hạn chế muỗi bay từ ngoài vào nhà bạn.

Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt huyết cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nội dung cùng danh mục