Cách luộc gà cúng giao chuẩn ngay tại nhà

Cúng giao thừa là một trong những ngày cúng vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam vì đây không chỉ là ngày để cho gia chủ tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên mà còn để cầu mong một năm làm việc đầy may mắn và sáng lạng trong con đường làm ăn. Chính vì vậy, việc chuẩn bị những đồ cúng đúng theo chuẩn là một trong những yêu cầu hàng đầu và đặc biệt đó chính là con gà cúng trong đêm giao thừa.

Cách luộc gà cúng giao chuẩn ngay tại nhà

Vậy hãy cùng tìm hiểu xem làm sao để cho món gà cúng tự tay làm có thể thừa chuẩn.

Trước tiên để có thể làm gà cúng đúng chuẩn thì điều cần làm đó chính là cần phải mua được một con gà trống cúng đúng chuẩn với phần thịt săn chắc, phần mào phải tươi và to, gà có lông mượt và chân phải chắc và có màu vàng đẹp mắt. Sau khi đã lựa được một con gà đẹp, đúng chuẩn thì điều cần làm tiếp theo đó là làm thật sạch lông gà bằng nước sôi và mổ moi sạch nội tạng của gà, làm sạch phần tiết gà còn sót lại.

Sau khi đã làm sạch gà thì tiếp theo cần tạo dáng cho gà để khi gà được luộc không có hình dáng như gà bực tức hoặc gà song phi sẽ khiến cho gà cúng không có dáng đẹp cũng như tạo sự không may mắn cho gia chủ – bởi gà dáng càng đẹp càng thể hiện được lòng thành của gia chủ. Tạo dáng cho gà với đầu ngả ra phía lưng cho đầu gà hướng lên trên cao, dùng dao khứa nhẹ khớp chân để tạo thế quặp lại sau bụng và để hai cánh co tự nhiên bằng việc buộc tạo dáng trước cho gà. Khi đã tạo dáng xong thi cho gà vào nồi nước lạnh và tư thế nằm nghiêng. Nhiều bà nội trợ thường nghĩ rằng luộc gà là phải cho vào nước sôi, tuy nhiên chính suy nghĩ này sẽ khiến cho da gà trở nên căng đột ngột và bị rách ngoài ra dáng gà sẽ dễ bị thay đổi và co quắp không đẹp.

Cho gà vào nồi sâu lòng rồi đổ nước lạnh vào xâm xấp gà rồi nấu nước cho tới khi sôi lăn tăn – nên để sôi lăn tăn để gà có thể chín đều và vẫn giữ được những thớ thịt gà ngon hơn, để nước quá sôi sẽ khiến thị gà bị dai. Trong quá trình luộc gà sẽ có váng bọt dơ dùng muỗng hớt bọt và nấu trong khoảng 7-8 phút. Trong quá trình chờ luộc gà thì nên nướng một của gừng và 1 củ hành đập dập bỏ và nồi luộc để tạo ra được mùi thơm và nước luộc gà ngon, tiếp tục nấu trong 5 phút đối với gà tơ và tắt bếp, ngâm gà trong nước luộc thêm 5 phút. Để kiếm tra độ chính của gà thì nên dùng đũa nhỏ chọc vào thân gà nếu thấy dễ dàng đâm là gà đã chín. Cho gà vào nước lạnh để da gà giòn thêm ngon, luộc các bộ phận lòng. Sau đó quết hỗn hợp mỡ gà với nước nghệ ép nấu chung với nhau cho gà vàng và bóng mượt nhìn rất đẹp và đúng quy cách.

Dùng tay nhồi bộ đồ lòng gà vào trong thân gà và bày ra đĩa, tháo các dây buộc tạo dáng gà và cho ra đĩa, gắn một bông hoa hồng đỏ hoặc cà rốt tỉa hoa lên đầu gà để tạo màu sắc đẹp. Thế nào, bạn đã có một dĩa gà cúng đúng chuẩn và vô cùng đẹp mắt để có thể cúng cho ông bà tổ tiên.

Nội dung cùng danh mục