Cách làm bánh Trung thu chay dạng nướng vị chanh leo thơm lừng

Cách làm bánh Trung thu chay dạng nướng vị chanh leo là 1 ý tưởng khá hay ho đối với những ai không mấy hảo vị ngọt sắc của bánh Trung thu truyền thống. Chanh leo vốn dĩ có mùi thơm đặc trưng, cộng thêm vị chua thanh thanh tạo ra cảm giác mới lạ, thích thú khi thưởng thức. Hãy cùng webnauan.vn khám phá công thức làm bánh độc đáo này qua bài viết bên dưới nhé!

1. Nguyên liệu

Nhân bánh

  • 200gr đậu xanh
  • 150gr đường
  • 3 thìa nước cốt chanh leo
  • 50-70gr dầu dừa

Vỏ bánh

  • 200gr nước đường
  • 1 chút bột baking soda
  • 50gr dầu ăn
  • 320gr bột mì

2. Cách làm bánh Trung thu chay nướng vị chanh leo đơn giản tại nhà

Cách làm bánh Trung thu chay dạng nướng vị chanh leo cần thực hiện lần lượt theo thứ tự làm nhân bánh trước mới đến vỏ bánh, gói bánh, đóng và nướng bánh. Bạn nên ưu tiên làm nhân vì công đoạn này tốn thời gian lâu hơn các công đoạn khác.

2.1. Làm nhân bánh

  • Đậu xanh ngâm nở qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng cho nở, vo lại nước sạch sau đó chuẩn bị 1 nồi nước sôi luộc đậu chín mềm. Lượng nước gấp 2-3 lượng đậu.
  • Đậu nhừ thì tắt bếp rồi cho thêm đường vào. Tiếp tục cho vào máy xay sinh tố, xay cho thật mịn, nhuyễn.
  • Đổ nhân vào chảo. Để lửa trung bình. Chia dầu ăn vào thành 3 đợt. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Bạn cần đảo không ngừng tay. Nếm thử nếu thấy nhân nhạt thì có thể cho thêm đường.
làm nhân bánh

Các thao tác làm nhân bánh. Ảnh Internet

  • Kế đến, nhân đặc lại thì cho thêm nước cốt chanh leo. Tiếp tục đảo tới lúc nhân khô và ráo, sờ vào không dính tay.
  • Tắt bếp và để nhân thật nguội. Chia nhân thành nhiều miếng nhỏ viên tròn và bảo quản bằng màng bọc thực phẩm chờ khi nào chuyển sang bước gói bánh mới dùng đến.

2.2. Làm vỏ bánh

  • Trộn lẫn nước đường, baking soda và dầu ăn vào một tô nhỏ.
  • Đổ phần nước đường và dầu ăn này vào phần bột mì ở 1 cái tô lớn và trộn đều đến khi thu được khối bột đặc quánh là được. Để bột nghỉ ít nhất 10 phút.
  • Ủ bột xong, chia nhân bánh thành những viên tròn tỉ lệ bao giờ cũng lớn hơn khối lượng nhân bánh.

2.3. Gói và đóng bánh

  • Cán dẹp viên vỏ bánh bằng cây cán chuyên dụng theo hình chữ thập rồi đặt viên nhân lên giữa lòng vỏ, nắn chặt lại.
vo viên và cán dẹp vỏ bánh

Công đoạn cán viên vỏ bánh thành những mảnh dẹp. Ảnh Internet

  • Phủ 1 lớp bột mì mỏng trên khuôn để tránh bánh bị dính, ấn mạnh bánh vào khuôn và giữ trong khoảng 5 giây nhằm định hình họa tiết lên bề mặt bánh. Nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn và xếp bánh vào khay chuẩn bị đem đi nướng.

2.4. Nướng bánh

  • Bật sẵn lò nướng ở 200-210 độ. Cho bánh nướng khoảng 7-10 phút, thấy vỏ bánh trở nên đục là vừa chín. Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nguội hoàn toàn rồi mới dùng bình xịt, xịt nước lên bánh.
xếp bánh lên khay

Xếp bánh lên khay nướng. Ảnh Internet

  • Tiếp tục, để bánh nghỉ 15 phút hoặc đến khi nguội hẳn mới nhẹ tay phết hỗn hợp trứng lên bánh. Hỗn hợp trứng là lòng đỏ trứng với nước lọc.
  • Xong bước phết trứng, cho bánh vào nướng lần thứ 2 khoảng 5-7 phút hoặc đến khi màu bánh ngả vàng đẹp mắt là lấy ra được.
  • Bánh lúc mới nướng xong thì hơi cứng và chưa ăn được luôn. Phải để 2-3 ngày cho xuống dầu thì mới mềm bánh và có thể thưởng thức.
cách làm bánh trung thu chay nướng

Thành phẩm bánh chay hấp dẫn. Ảnh Internet

Cách làm bánh Trung thu chay dạng nướng vị chanh leo meo chúng tôi vừa trình bày tương đối tiết kiệm tối đa về mặt chi phí so với các loại bánh mặn thông thường mà lại mang đến hương vị thanh đạm cho người ăn. Tin chắc nếu bạn ứng dụng công thức ấy để tự làm bánh làm món quà trao gởi đến những người thân yêu nhân hội trăng rằm thì càng đầy ý nghĩa hơn đấy!

Bảo Tiên tổng hợp

Nội dung cùng danh mục