Cách bài trí trên bàn thờ và cách bố trí bàn thờ đúng cách trong gia đình

Dưới đây là một số lưu ý trong bố trí phong thủy, được lưu lại để các gia chủ khi thiết kế thi công nội thất hoặc bố trí phòng thờ trong gia đình có thể tham khảo.

Trong ngôi nhà của đa số các gia đình ở nước ta, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trang trí phòng thờ một cách chính xác.

Đừng đặt tủ thờ hoặc bàn thờ trực tiếp tại cửa

Khi trang trí bàn thờ, chủ nhà nên tránh đặt bàn thờ trực tiếp đến cửa lớn hoặc cửa sổ. Theo khái niệm Phong Thủy, điều này sẽ giải phóng những khí không may mắn cho chủ nhà. Trong trường hợp của một ngôi nhà nhỏ, bàn thờ nhìn thẳng vào lối vào hoặc được đặt ở vị trí mà nhiều người có thể quan sát và bạn cũng có thể thấy. Do đó, tránh để bàn thờ trực tiếp tại vị trí cửa.

Không gian phòng thờ nên bố trí trang nghiêm

Đừng đặt bàn thờ trong lối đi

Bàn thờ là một nơi yên tĩnh, trang trọng. Vì vậy, nếu đặt ở đây chủ nhà sẽ không có may mắn và xua tan sự giàu có. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ ở dưới phòng trẻ em, sân chơi.

Đừng để bàn thờ hay tủ thờ gần khu vực vệ sinh và tắm

Bàn thờ là khu vực quan trọng và đặc biệt thiêng liêng nhất trong nhà. Do đó, khi bàn thờ của người dân hoàn toàn không được liệt kê trong nhà vệ sinh gần cống, phòng tắm hoặc khu vực bị ô nhiễm vì ảnh hưởng đến khu vực như khu vực thờ phụng. Nếu ngôi nhà quá hẹp, hãy chọn bàn thờ có chiều cao và tránh xa tối đa khu vực ô uế. Hoặc bạn có thể tham khảo những mẫu bàn thờ hiện đại cho căn hộ chung cư và nhà nhỏ để chọn mẫu thích hợp cho sự bố trí hợp lý.

Không gian phòng thờ cần bố trí ở nơi yên tĩnh

Không gian tôn thờ như bàn thờ nên tôn trọng và cần sự trang nghiêm. Do đó, tuyệt đối cấm người ngoài vào nhà để soi mói xem bàn thờ và hình ảnh của tổ tiên. Nếu ngôi nhà có nhiều tầng hoặc có nhiều khu vực, phòng ốc, bàn thờ nên được đặt ở tầng trên cùng là tốt nhất, tránh để bên dưới phòng vệ sinh.

Nếu bố trí tủ thờ ngay phòng khách thì nên làm thêm vách ngăn CNC

Đối với căn hộ, nếu bàn thờ và phòng khách nằm trên cùng một tầng, phải có một phân vùng hoặc vách ngăn giữa không gian nếu cạnh bên là khu vực giặt đồ. Điều này tránh được tầm nhìn trực tiếp của khu vực thờ phượng.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thoáng mát

Nơi thờ phượng nên được làm sạch và thường xuyên thắp nhang ấm áp, tránh để bàn thờ quá lạnh lẽo. Không gian bàn thờ phải đủ rộng rãi. Chủ nhà lưu ý là tuyệt đối không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc là quá thấp mà cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để bố trí đúng theo kích thước lỗ ban.

Bàn thờ treo tường đơn giản hiện đại

Bàn thờ cao đến nỗi khó thờ phượng, và bàn thờ không trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao quá và trần thấp quá, đảm bảo khoảng cách từ trần nhà không quá gần bàn thờ đặc biệt là bàn thờ treo tường, vì có thể gây ám khói. Nếu trường hợp không có sự lựa chọn khác, hãy sử dụng tấm chống khói bàn thờ.

Xem thêm >> Bố trí bàn thờ và tủ thờ làm sao cho hợp phong thủy?

Nội dung cùng danh mục