Bí quyết đưa ánh sáng vào nhà mặt phố trong “tích tắc”

Ánh sáng tự nhiên là một phần không thể thiếu trong kiến trúc của những ngôi hiện nay, ngoài yếu tố phong thủy nó còn ảnh hưởng đến việc trang trí đồ nội thất trong căn nhà. Tuy nhiên đối với các nhà mặt phố hiện nay hầu hết đều có đặc điểm chung là bị che hai phía hoặc thậm chí ba phía nên việc tận dụng ánh sáng tự nhiên gặp nhiều hạn chế. Thông thường, chỉ có thể lấy sáng phía trước, phía sau và từ trên cao xuống.  Để ánh sáng ban ngày bao phủ toàn bộ ngôi thì nhà căn nhà bạn tối thiểu phải có một mặt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Dưới đây là những cách gợi ý để đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà bạn, từ đó đủ để sáng và thoáng khí cho ngôi nhà.

Bí quyết đưa ánh sáng vào nhà mặt phố trong "tích tắc"

Việc đầu tiên muốn có gió lưu thông, ánh sáng tự nhiên tràn vào thì nhất thiết trong nhà phải mở cửa. Cửa và rèm sẽ giúp điều tiết ánh sáng trong nội thất một cách tối ưu. Với thời tiết mùa hè nắng nóng thì cửa lưới đẹp chắc chắn sẽ ngăn không cho hơi nóng từ ánh sáng rọi trực tiếp tràn vào, lượng sáng mà bạn muốn vào nhà được điều tiết được nhờ các ô lưới nhỏ. Tất cả các phòng đều phải có sự thông thoáng tự nhiên. Việc lắp cửa lưới không chỉ giúp cho không gian tràn ngập ánh sáng mà còn ngăn chặn muỗi và các loài côn trùng khác bay vào nhà bạn. Phòng của bạn sẽ thêm tính sinh động hơn nếu bạn biết khéo léo trang trí cho khung cửa sổ đó.

Tương tự việc mở cửa để đón ánh sáng vào nhà, việc sử dụng giếng trời cũng là cách làm hiệu quả để tiếp nhận nguồn sáng tự nhiên vào nhà. Ánh sáng mạnh từ giếng trời từ trên xuống sẽ xuyên qua tất cả các không gian trong căn phòng, đặc biệt nó rất thích hợp cho kiểu nhà ống nhiều tầng nằm liền kề nhau ở những nhà mặt phố hiện nay. Chú ý khi áp dụng giải pháp giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên, bạn nên kết hợp tiểu cảnh, sân vườn cũng góp phần đưa thiên nhiên gần gũi vào ngôi nhà của mình hơn,mang lại không khí thoáng mát hơn.

Để ánh sáng vào nhà phát huy một cách tối đa thì việc sử dụng các tông màu sơn sáng lạnh cho bức tường cũng là giải pháp tốt, nó sẽ tạo không gian dịu dàng, thoáng hơn, làm nổi bật đồ nội thất hơn. Với sự kết hợp đó cũng tạo nên một hiệu quả ánh sáng mạnh hơn, giúp ngôi nhà bạn luôn tràn ngập trong ánh sáng mà không cần phải sử dụng đèn điện trong ban ngày.

Nội dung cùng danh mục