Người ta thường bảo, ngày đầu năm của năm mới rất quan trọng. Nếu ngày đầu năm gặp nhiều may mắn thì cả năm sẽ được may mắn, ngược lại ngày đầu năm gặp phải những điều xui xẻo thì cả năm cũng như thế. Chính vì thế ngày đầu năm mới người thường rất kiêng kị nhiều việc và cẩn trọng trong ngày này.

Vì sao ngày đầu tiên của năm mới lại quan trọng?

Ngày đầu năm mới là sự kiện vô cùng quan trọng. Theo quan niệm dân gian xưa thì ngày đầu tiên có thuận lợi, may mắn thì cả năm có lộc. Ấy vậy nên, ngày đầu tiên của năm mới là khởi đầu cho cả một chặng đường 365 ngày còn lại.

Ngày đầu tiên của năm mới là ngày bắt đầu thực hiện những dự định tương lai của cả năm. Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vậy nên ngày đầu tiên của năm mới nên tránh bực tức, giận dữ, ăn những món ăn cấm kỵ để có thể mang điều may đến cả năm.

Ngày đầu năm mới nên chuẩn bị những món ăn mang ý nghĩa may mắn, thuận lợi để cả năm được thuận buồm, xuôi gió.

Vậy trong ngày đầu tiên của năm mới ta nên ăn những món ăn nào để nhận lại nhiều may mắn trong một năm mới tới.

Những Món Ăn Đem Lại May Mắn Trong Năm Mới

Canh Khổ Qua

Khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.

Dù có vị hơi đắng, nhưng mướp đắng (hay khổ qua) lại rất hữu ích với sức khỏe. Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, trong cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.

Trái lựu

Hạt lựu có hình tròn, tượng trưng cho sự thịnh vượng, kèm với màu đỏ tươi vốn có của hạt lựu nên việc ăn trái lựu được xem là biểu tượng của sự hạnh phúc và may mắn vào những ngày đầu năm của rất nhiều quốc gia, nhất là nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Dưa hấu

Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát của dưa hấu sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.
Hầu như vào những đầu năm, nhất là dịp Tết Nguyên Đán, gia đình nào cũng có trang trí dưa hấu hoặc thưởng thức loại trái cây này. Ngoài có mang ý nghĩa tròn đầy, dưa hấu còn có sắc đỏ may mắn. Một yếu tố khác giúp dưa hậu lọt top các món ăn may mắn đầu năm là nhờ vào ý nghĩa tên gọi. Từ “hấu” có nghĩa là “hảo” (tốt), ẩn chứa mong muốn và lời cầu chúc đầu năm mọi việc tốt đẹp.

Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màuđỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng).

Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.

Bên cạnh đó, cùng với sắc đỏ, những “hạt cát” trong quả dưa hấu đồng âm vời từ “cát” trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Gà luộc

Món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc.

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Bên cạnh đó, người ta tin rằng món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Rau xanh nhiều lá

Vào đầu năm mới, người dân ở khu vực miền biển Nam Mỹ tới Châu Âu, họ thường dùng các loại rau xanh có nhiều lá – như cải xoăn. Bởi họ cho rằng màu xanh của lá và hình dáng của những loại rau này giống như những tờ tiền giấy vậy!

Rau xanh nhiều lá ăn lấy hên đầu năm

Ăn rau tốt cho sức khỏe và còn là niềm tin mang lại sự giàu có cho một năm!

Hoa quả có màu đỏ, tròn:

Các loại hoa quả như dưa hấu, đủ đủ có màu sắc bắt mắt, màu đỏ mang lại may mắn. Trái đu đủ còn mang ý nghĩa đủ đầy, ngoài ra trong các loại quả đó còn chứa hàm lượng vitamin có lợi cho sức khỏe.

Đây thực sự là những món ăn tốt, mang ý nghĩa may mắn cho cả năm đủ đầy.

Các loại hoa quả cam, chanh và hoa quả hình tròn khác là loại quả ngon cung cấp một lượng vitamin C phong phú được các bà nội trợ tin dùng. Cam còn là một vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới

Món cá

Bên cạnh món canh khổ qua thơm ngon, mát ruột và may mắn thì món cá cũng là món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm mới. Theo âm Hán thì cá có cách phát âm gần giống như từ dư có nghĩa là dồi dào, thừa thãi. Chính vì vậy ăn cá sẽ mang lại nhiều may mắn tài lộc cho một năm làm ăn dư dả. Một số quan niệm còn cho rằng cá ăn trong ngày Tết phải nguyên con để đảm bảo một năm mới “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Ở nước ta và nhiều nước trên thế giới cá là món không thể thiếu trong ngày đầu năm. Ngoài việc là món ăn để lấy may thì không ai có thể phủ nhận được giá trị dinh dưỡng mà món ăn này đem lại. Không chỉ ngon món cá còn chứa nhiều chất đạm, chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe và cũng là nguyên liệu tuyệt vời làm nên nhiều món ngon trong mâm cỗ ngày Tết.

Bánh chưng – Bánh tét

Truyền thống ngày Tết Việt Nam cũng không thể thiếu bánh chưng – bánh tét lần lượt tượng trưng cho sự biết ơn của con người đối với đất và mặt trời.

Bánh trưng vuông vức, được chọn từ những hạt nếp ngon và đậu xanh – dấu hiệu cho thấy đất đai tươi tốt, rồi bên trong nhân là thịt mỡ biểu tượng cho sự ấm no suốt năm.
Tương tự, bánh tét cũng vậy nhưng được gói với hình trụ dài, đơn giản vô cùng.
Sự xuất hiện của 2 loại bánh này còn thể hiện sự thành kính mà con cháu muốn gửi đến tổ tiên cũng như sự phồn thịnh trong cuộc sống.

Bên cạnh những ý nghĩa đó, thì việc thưởng thức bánh chưng – bánh tét đầu năm cũng nằm trong những món ăn truyền thống lấy hên của nước ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *