Bánh ướt thịt nướng – một dư vị rất Huế

Ẩm thực xứ Huế nổi tiếng ai cũng biết. Về Huế có rất nhiều món ngon mà ai cũng muốn được thưởng thức một lần. Từ bún bò Huế đến cơm hến, rồi các loại bánh bột lọc, chè… Và khi đến Huế mộng mơ còn một món du khách không nên bỏ quên đó chính là bánh ướt thịt nướng.

Bánh ướt thịt nướng

Đi tour Huế, dọc hành trình đến Huế, du khách sẽ bắt gặp nhiều quán ăn phục vụ món bánh ướt thịt nướng. Bánh ướt thịt nướng rất nhiều ở Huế, nhìn thoáng qua món này giống như gỏi cuốn của người miền Nam nhưng lại mang một hương vị khác biệt khi thưởng thức. Lớp vỏ của món ăn này là bánh ướt dẻo, dai được trảng mỏng, cuốn liền, và bên trong là phần nhân gồm có rau thơm, thịt nướng, giá cùng xà lách.

Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để làm nên một đĩa bánh ướt thịt nướng thì cần nhiều khâu chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết một. Ngay cả việc làm bánh ướt ở đây cũng là một sự công phu. Đầu tiên là phải chọn gạo ngon để làm bột gạo, sau đó pha cùng bột lọc để làm nên độ dẻo của bánh, rồi khi tráng bánh thì người làm phải lành nghề sao cho bánh vừa mỏng, dai khi cuốn nhìn thấy nhân bên trong rất đẹp.

Về phần nhân thì phải chọn loại thịt ba rọi, làm sạch rồi thái mỏng, ướp gia vị gồm mắm, hành, tiêu, ngũ vị hương và một ít mè trắng. Thịt ướp chừng một giờ đồng hồ cho thấm gia vị rồi kẹp nướng ở trên bếp than hồng, trong quá trình nướng thịt phải trở đều tay để thịt được chín vàng, không bị cháy. Và tất nhiên món ăn này không thể thiếu chén mắm chấm được pha từ nước mắm ngon cùng tỏi, chanh, ớt, đường theo khẩu vị của người Huế rất đậm đà.

Với kỹ thuật chế biến kỹ lưỡng, công phu người Huế đã làm nên món bánh ướt thịt nướng đậm đà mà tinh tế. Ai một lần được thưởng thức bánh ướt thịt nướng chắc chắn sẽ không thể nào quên dư vị rất đặc trưng trong ẩm thực xứ Huế này.

Nội dung cùng danh mục